การกรองน้ำบาดาลใช้สารอะไร ใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง เพื่อให้ได้น้ำใช้ที่สะอาดและปลอดภัย

การกรองน้ำบาดาลใช้สารอะไร-ใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง-เพื่อให้ได้น้ำใช้ที่สะอาดและปลอดภัย

น้ำบาดาล หรือน้ำใต้ดินเป็นแหล่งน้ำที่ได้รับความนิยมนำมาผลิตน้ำประปาใช้ เพราะน้ำมีคุณลักษณะที่ใสและหากได้แหล่งน้ำที่ดี การทำเป็นระบบประปาใช้สามารถผ่านการฆ่าเชื้อโรคเพียงอย่างเดียวก็เพียงพอ แต่ก็มีหลายครั้งที่พบว่าน้ำใต้ดินหรือน้ำบาดาล มีแร่ธาตุหรือสารละลายปะปนในน้ำเป็นจำนวนมาก เช่น เหล็ก แมงกานีส ความกระด้าง คลอไรด์ เป็นต้น

หากเจอน้ำบาดาลที่ไม่ได้คุณภาพจึงจำเป็นต้องทำระบบกรองน้ำบาดาลก่อน จึงจะสามารถใช้อุปโภค-บริโภคเป็นน้ำประปาได้ ในบทความนี้จะมาสรุปให้ได้อ่านว่าการกรองน้ำบาดาลใช้สารอะไรบ้าง เพื่อให้ได้น้ำบาดาลที่สะอาดและปลอดภัยต่อการใช้งาน


อุปกรณ์ที่ใช้ในการกรองน้ำบาดาล

1.ระบบฆ่าเชื้อในน้ำบาดาล ที่นิยมใช้ คือ ระบบคลอรีน เพราะหาซื้อได้ง่ายและใช้งานง่าย

2.ถังเก็บดิบ เมื่อทำการสูบน้ำบาดาลขึ้นมา จำเป็นต้องมีถังสำหรับพักน้ำก่อนนำไปกรอง

3.ปั้มน้ำดิบ ใช้สำหรับสูบน้ำจากถังพักน้ำส่งไปที่ระบบกรองน้ำ

4.ระบบกรองน้ำ หรือ ถังกรองน้ำ ใช้สำหรับกรองน้ำ กรองตะกอน รวมถึงกำจัดสารละลายที่ปะปนในน้ำ เช่น เหล็ก แมงกานีส ความกระด้าง เป็นต้น

5.ถังเก็บน้ำดี หลังจากนำน้ำบาดาลมาผลิตเป็นน้ำประปาโดยผ่านขั้นตอนต่าง ๆ แล้ว ก็จำเป็นต้องมีถังเก็บน้ำดี เพื่อ Stock น้ำและเก็บไว้ใช้งานต่อไป

6.ปั้มน้ำดี ใช้สำหรับสูบน้ำดีที่ผ่านขั้นตอนการกรองและผลิตเป็นน้ำประปาแล้ว จ่ายเข้าสู่จุดใช้งานต่าง ๆ บางกรณีอาจจะมีการใช้หอถังสูงร่วมด้วยเพราะช่วยในการเก็บและจ่ายน้ำเพื่อประหยัดพลังงานไฟฟ้า โดยการทำงานของหอถังสูง คือ จะจ่ายน้ำโดยอาศัยแรงโน้มถ่วงของหอถังสูงแทนการใช้ปั้มน้ำโดยตรง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : น้ำบาดาลกินได้ไหม หากดื่มน้ำบาดาลเข้าไปแล้วจะเป็นอันตรายต่อร่างกายหรือไหม พร้อมแนะนำวิธีการกินน้ำบาดาลแบบปลอดภัย

ระบบผลิตน้ำประปาบาดาล

การกรองน้ำบาดาลต้องใช้สารอะไรบ้าง

การที่จะวางระบบกรองน้ำบาดาลได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ จะต้องเลือกสารกรองน้ำบาดาลที่เหมาะสม ในการกำจัดสิ่งเจือปนที่มากับน้ำนั้น ๆ ซึ่งสารกรองน้ำบาดาลเบื้องต้นจะมีดังนี้

1.สารกรองแอนทราไซต์ (Anthracite)

สารกรองแอนทราไซต์ เป็นสารกรองถ่านชนิดหนึ่ง ที่มีความเป็นคาร์บอนสูง มีคุณสมบัติในการช่วยดูดจับตะกอน ดักสารแขวนลอย รวมถึงอาจจะสามารถใช้ในการกำจัดความขุ่นในน้ำได้ จึงเหมาะกับระบบน้ำบาดาลและน้ำผิวดินที่มีตะกอน   

การกรองน้ำบาดาลต้องใช้สารอะไรบ้าง

2.สารกรองแมงกานีส (Manganese)

สารกรองแมงกานีส เป็นสารกรองที่มีความสามารถในการกำจัดสารโลหะ เช่น เหล็ก และแมงกานีสในน้ำ นอกจากนี้ยังช่วยเติมออกซิเจนให้กับน้ำอีกด้วย เหมาะสำหรับระบบกรองน้ำบาดาลที่มีค่าเหล็กและแมงกานีสสูง ในบางกรณีอาจจะใช้สารกรองแอนทราไซต์ผสมอยู่ในถังกรองเดียวกัน หรือที่เรียกว่า Multimedia Filter

สารกรองแมงกานีสกำจัดตะกอนน้ำบาดาล

ขอบคุณภาพจาก : https://homeguru.homepro.co.th/solve-sediment-in-the-water-easily/ 

3.สารกรองคาร์บอน (Activated Carbon)

สารกรองคาร์บอน เป็นสารกรองที่มีคุณสมบัติดูดซับได้ดี จึงมีความสามารถในการกำจัดสารแขวนลอย สารอินทรีย์ กลิ่น สี ความขุ่นของน้ำ และสามารถกำจัดคลอรีนที่มากับน้ำ สารกรองคาร์บอนจึงเหมาะกับการนำมากรองน้ำบาดาลและ กรองคลอรีนออกจากน้ำประปาก่อนนำไปใช้งาน

สารกรองคาร์บอน ดูดซับความสกปรก

4.สารกรองเรซิ่น (Rasin)

สารกรองเรซิ่น มีลักษณะเป็นเม็ดเล็กสีเหลือง ตัวสารกรองมีความชื้น ใช้ในการกำจัดความกระด้าง หรือหินปูนในน้ำ

โดยใช้การแลกเปลี่ยนประจุระหว่างตัวสารกรองกับประจุในน้ำ เป็นชนิด Cation Resin ที่ทำหน้ากำจัดหรือจับสารละลายประจุบวก เช่น หินปูน และเมื่อใช้งานจนสารกรองเรซิ่นอิ่มตัว ต้องใช้เกลือในการคืนสภาพสารกรองและใช้น้ำเปล่าในการล้างเกลือออกเหมาะสำหรับน้ำบาดาลที่มีความกระด้าง หินปูน สูง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ทริค!! วิธีกำจัดหินปูนในน้ําบาดาล น้ำประปา สำหรับผู้ที่เจอปัญหาหินปูนในระบบน้ำ

จากขั้นตอนทั้งหมดจะเห็นได้ว่า กว่าที่น้ำบาดาลจะสะอาดและมีคุณภาพระดับน้ำประปา จำเป็นอย่างมากที่จะต้องผ่านขั้นตอนต่าง ๆ มากมาย และสารที่ใช้ในการกรองน้ำบาดาลก็จะมีหลายแบบด้วยกัน การเลือกที่เหมาะสมกับสภาพน้ำดิบที่ต้องทำการกรองออกจึงเป็นเรื่องสำคัญ

หากพบว่าในพื้นที่ของคุณมีปัญหาเรื่องระบบกรองน้ำบาดาล เช่น น้ำบาดาลขุ่น มีกลิ่น มีคราบสีแดงหรือ มีหินปูนเกาะติดตามท่อ เครื่องจักร หรือสุขภัณฑ์ และอยากนำน้ำบาดาลนั้น ๆ มาผลิตเป็นน้ำใช้ น้ำประปาที่มีคุณภาพ สามารถติดต่อให้ทางมิตรวอเตอร์เข้าไปช่วยสำรวจหน้างาน และพร้อมออกแบบระบบเบื้องต้นให้ฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนาน และวิศวกรออกแบบระบบมืออาชีพ เราพร้อมที่จะช่วยคุณบำบัดระบบน้ำบาดาลให้สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย ถูกหลักการ  คลิกปรึกษาวิศวกรผู้เชี่ยวชาญทันที: คลิกปรึกษาวิศวกร

บริการทำระบบกรองน้ำบาดาล

รับออกแบบ ติดตั้งเครื่องกรองน้ำบาดาล ทำระบบกรองน้ำบาดาลหมู่บ้าน แก้ไขปัญหาน้ำบาดาลมีกลิ่น มีสนิม ให้กับมาใช้อุปโภค-บริโภคได้อย่างปลอดภัย โดยมิตรวอเตอร์ "เพื่อนของน้ำ เพื่อนของคุณ"

ดูเพิ่มเติม ติดต่อเรา