น้ำอ่อน (Water Softener) และ น้ำกระด้าง (Water Hardness) คืออะไร มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ?

น้ำอ่อน (Water Softener) และ น้ำกระด้าง (Water Hardness) คืออะไร

น้ำอ่อน น้ำกระด้าง

น้ำอ่อน และ น้ำกระด้าง มีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด โดยน้ำอ่อนนั้นจะเป็นน้ำปกติโดยทั่วไป ซึ่งจะมีแคลเซียมเจือปนอยู่ในน้ำปริมาณที่น้อยกว่าหรือเท่ากับ 50 มิลลิกรัมต่อลิตร ยกตัวอย่างเช่น น้ำฝน หรือน้ำกลั่น หากเป็นน้ำกระด้างจะเป็นน้ำที่มีแคลเซียมและแมกนีเซียมปนอยู่ตั้งแต่ 150 มิลลิกรัมต่อลิตรขึ้นไป จึงจำเป็นต้องผ่านการกรองก่อน

โดยอาจจะใช้วิธีการต้มให้เดือดเพื่อให้ความกระด้างตกตะกอน และกลายเป็นหินปูน หรือการใช้สารจับโลหะเพื่อให้ความกระด้างของน้ำลดลง หลายคนอาจจะยังไม่เข้าใจว่าน้ำอ่อนและน้ำกระด้างนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไรวันนี้เรามีคำตอบมาฝาก

น้ำอ่อน และ น้ำกระด้าง คืออะไร

น้ำอ่อน คือ น้ำที่ผ่านการกรองมาแล้ว โดยจะสามารถละลายสบู่ได้ดี เมื่อถูสบู่จะมีฟองเกิดขึ้นมา และไม่มีไคล หรือน้ำที่มีแคลเซียมเจือปนในน้ำด้วยปริมาณที่น้อย

น้ำกระด้าง คือ น้ำที่มักจะไม่ค่อยเกิดฟองสบู่ขึ้นมาสักเท่าไหร่ และยังมีไคลสบู่อีกด้วย เช่น น้ำคลอง น้ำบาดาล เป็นต้น ซึ่งในน้ำกระด้างนั้นจะมีสารแคลเซียมและสารแมกนีเซียมเจือปนอยู่ในปริมาณที่มากกว่าน้ำอ่อน จึงจำเป็นต้องทำการกรองก่อนนำมาใช้เพื่อประสิทธิภาพการใช้งานที่ดีนั่นเอง

ความแตกต่างระหว่างน้ำอ่อน และ น้ำกระด้าง

ความแตกต่างของน้ำอ่อน และ น้ำกระด้าง มีอะไรบ้าง

อย่างที่เราได้กล่าวไปข้างต้นแล้วว่าน้ำอ่อนและน้ำกระด้างนั้นมีความแตกต่างกัน โดยความแตกต่างกันของน้ำอ่อนและน้ำกระด้างมีดังต่อไปนี้

น้ำอ่อน

น้ำอ่อนจะไม่สามารถทิ้งฟองสบู่หรือคราบแร่ธาตุต่าง ๆ ไว้ ทำให้หลายคนที่เจอปัญหาน้ำกระด้าง ทำการติดตั้งระบบผลิตน้ำอ่อน เพื่อการใช้งานที่มีคุณภาพนั่นเอง เพราะทุกคนต่างมีความรู้สึกว่าการใช้น้ำอ่อนนอกจากจะไม่ส่งผลเสียต่ออุปกรณ์ หรือ เครื่องจักรต่าง ๆ แล้วยังทำให้รู้สึกได้ถึงความสะอาดอีกด้วย

น้ำกระด้าง

น้ำกระด้างมาจากการที่น้ำไหลผ่านหินที่มีแมกนีเซียมและแคลเซียมคาร์บอเนตเป็นจำนวนมาก  โดยความกระด้างของน้ำนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ แบบชั่วคราว และแบบถาวร ทำให้น้ำกระด้างมีการทิ้งสารตกค้างในท่อน้ำ หรือเครื่องจักร หากใช้เป็นเวลานานโดยที่ไม่ได้ทำการกรองน้ำจะทำให้เกิดความเสียหายของท่อหรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ได้

สาเหตุที่เกิดน้ำกระด้าง เกิดขึ้นได้อย่างไร

น้ำกระด้างเกิดขึ้นมาจากการที่สารอินทรีย์ซึ่งอยู่บนหน้าดินได้มีการย่อยสลายจากนั้นก็ได้มีการรวมตัวกับน้ำเกิดเป็นกรดคาร์บอเนต ซึ่งเป็นกรดอ่อน และเมื่อมีการไหลซึมไปสัมผัสกับชั้นหินที่เป็นด่างก็จะทำให้หินปูนเกิดการละลายและปนออกมากับน้ำด้วยนั่นเอง จึงส่งผลทำให้มีปริมาณ Ca2+ และ Mg2+ เพิ่มมากขึ้น จนทำให้เกิดเป็นน้ำกระด้าง ซึ่งเป็นตัวทำให้การฟอกสบู่ยาก หรือไม่มีการเกิดฟอง และน้ำกระด้างก็ยังทำให้เกิดตะกรันได้ด้วย ทั้งยังเป็นสาเหตุหนึ่งของการอุดตันของเครื่องจักรและท่อน้ำที่ใช้งานอีกด้วย 

น้ำกระด้าง สร้างปัญหาอะไร

น้ำกระด้าง สร้างปัญหาอะไรบ้าง

น้ำกระด้างที่มีความกระด้างปานกลางขึ้นไป ( ความกระด้าง 75-150 mg/L ) ในภาคอุตสาหกรรมจะก่อให้เกิดปัญหากับการผลิต เช่น ทำให้ท่อน้ำอุดตัน เกิดตะกรันจับภายในเครื่องจักร หรือ หม้อต้มไอน้ำ ทำให้ต้องสิ้นเปลืองพลังงานมากขึ้น  ในภาคครัวเรือนน้ำที่มีความกระด้างจะทำให้การถูสบู่เมื่ออาบน้ำเกิดฟอง น้ำไม่น่าใช้ และเกิดตะกรันติดตามฝักบัว ก๊อกน้ำ หรือท่อ เป็นต้น

วิธีการแก้ไม่ให้น้ำกระด้าง ทำได้อย่างไรบ้าง

การกรองแบบแลกเปลี่ยนประจุ

โดยทั่วไปมักใช้ระบบ Softener ซึ่งอาศัยวิธีแลกเปลี่ยนประจุ (Ion  Exchange) เช่น ในปฏิกิริยาการกำจัดความกระด้าง แคลเซียมอิออน (Ca2+) และแมกนีเซียมอิออน (Mg2+) จะไปแลกเปลี่ยนกับโซเดียม (Na+) เป็นต้น โดยสารกรองที่นิยมใช้ คือ สารกรองเรซิ่น โดยมักจะบรรจุภายในถังกรอง Softener และปั้มสูบน้ำที่มีความกระด้างดันผ่านระบบกรอง Softener

เมื่อน้ำที่มีความกระด้างไหลผ่าน ตัวเรซิ่นจะทำการจับความกระด้างไว้ เพื่อให้น้ำที่ออกจากระบบกรองชนิดนี้กลายเป็นน้ำอ่อน (Soft Water) เพื่อนำไปใช้ในขั้นตอนต่อไป แต่เมื่อเรซิ่นใช้งานไปสักระยะแล้วจะต้องทำการคืนสภาพ หรือการล้างคืนประจุ (Regeneration) ด้วยเกลือ เพื่อให้ความสามารถในการจับประจุของสารกรองเรซิ่นกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง

ซึ่งวิธีการกรองแบบแลกเปลี่ยนประจุนี้ เป็นวิธีลดความกระด้างที่สะดวกและนิยมใช้มากที่สุด เพราะนอกจากจะได้ผลลัพธ์ที่ดีในการกำจัดความกระด้างหรือการทำน้ำอ่อนเพื่อใช้ในครัวเรือนหรือส่วนอุตสาหกรรมแล้ว การหาอุปกรณ์ , ระบบกรองน้ำ , สารกรองเรซิ่น ก็จัดหาได้ง่าย และการใช้งานระบบไม่ซับซ้อน ยิ่งระบบที่ถูกออกแบบให้เป็น Automatic ยิ่งใช้งานง่าย ผู้ใช้มีหน้าที่เดียว คือ การเติมเกลือตามระยะเวลาที่กำหนด หลังจากนั้นระบบจะล้างคืนสภาพ(Regeneration) เอง

ข้อดีของการกรองแบบแลกเปลี่ยนประจุ

  • เป็นระบบที่มีประสิทธิภาพสูง
  • เป็นระบบใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน
  • อุปกรณ์ระบบกรองน้ำ หาได้ง่าย

ข้อเสียของการกรองแบบแลกเปลี่ยนประจุ

  • อุปกรณ์และสารกรองมีตัวเลือกเยอะ หากเลือกไม่ดีอาจได้สารกรองหรืออุปกรณ์ไม่ได้คุณภาพ
  • มีค่าใช้จ่ายในการซื้อเกลือ เพื่อคืนสภาพสารกรองเรซิ่นตลอด หากคำนวณการคืนสภาพไม่ดี จะสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายในส่วนนี้สูง
  • การทำระบบนี้ควรปรึกษาผู้ออกแบบที่มีความเชี่ยวชาญ
น้ำกระด้าง ส่งผลเสียอะไรต่อสุขภาพบ้าง

ผลเสียของน้ำกระด้างที่มีผลต่อสุขภาพ มีอะไรบ้าง

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าในหนึ่งวันคนเราจะต้องดื่มน้ำให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 7-8 แก้ว ซึ่งในแต่ละวันนั้นหลายคนก็มักจะมีการดื่มน้ำหลากหลายรูปแบบด้วยกัน ซึ่งเชื่อว่าหลายคนคงมีการดื่มน้ำกระด้างกันไปบ้าง อาจจะมีทั้งรู้ตัวและไม่รู้ตัว ซึ่งการดื่มน้ำกระด้างไม่ได้มีผลเสียต่อสุขภาพซะทีเดียว เนื่องจากแคลเซียมและแมกนีเซียมที่มีอยู่ในน้ำกระด้างนั้น ล้วนเป็นประโยชนต่อสุขภาพทั้งสิ้น โดย

1.แคลเซียมและแมกนีเซียมจะส่งผลให้กล้ามเนื้อหดตัว โดยเฉพาะกล้ามเนื้อหัวใจ ซึ่งการขาดแคลเซียมจะทำให้หัวใจทำงานไม่ปกติ และการได้รับแคลเซียมจะช่วยรักษาสมดุลในร่างกายและช่วยป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุนได้ด้วย

2.ช่วยในการคลายตัวของกล้ามเนื้อหัวใจ ดังนั้นการได้รับสารทั้งสองชนิดนี้ที่อยู่ในน้ำกระด้างจึงดีต่อสุขภาพ ทั้งยังเป็นตัวเร่งให้กับเอนไซม์ ซึ่งมีหน้าที่เกี่ยวกับการเผาผลาญ อาหาร แป้ง น้ำตาล และไขมัน ทั้งยังเป็นองค์ประกอบของเลซิตินที่ป้องกันไม่ให้คลอเลสเตอรอลในเลือดสูง

3.แมกนีเซียมช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นนิ่วได้ เพราะจะเกิดการจับตัวของแคลเซียมออกซาเลตในไตและในถุงน้ำดี

4.แคลเซียมเป็นตัวเร่งให้การทำงานของเอนไซม์หลายชนิดในร่างกายของมนุษย์ เช่น การสร้าง DNA เป็นต้น

ทั้งหมดนี้ก็เป็นความแตกต่างระหว่างน้ำอ่อนและน้ำกระด้าง ซึ่งจะเห็นได้ว่าน้ำกระด้างนั้นมีผลเสียต่อการใช้งานมากกว่าน้ำอ่อน เพราะฉะนั้นจึงมีความจำเป็นที่จะต้องผ่านกระบวนการผลิตน้ำอ่อนก่อน เพื่อการใช้งานที่มีคุณภาพ และเป็นประโยชน์มากที่สุด

แต่อย่างไรก็ตามน้ำกระด้างแม้ว่าจะมีความแตกต่างจากน้ำอ่อนก็ตาม แต่มั่นใจได้เลยว่าน้ำกระด้างไม่มีผลเชิงลบกับสุขภาพของผู้บริโภคตามคำกล่าวของผู้จำหน่ายเครื่องกรองน้ำอย่างแน่นอน แต่สารแคลเซียมและแมกนีเซียมน้ำกระด้างกลับมีผลดีต่อสุขภาพมากกว่า ส่วนการเป็นนิ่วที่มีความเชื่อว่าเกิดจากการดื่มน้ำกระด้างนั้นจริง ๆ มีสาเหตุการเกิดมาจากกระบวนการเผาผลาญในร่างกายผิดปกติจากการได้รับสารอาหารที่ไม่สมดุลมากกว่า แต่เพื่อระบบการใช้งานในด้านอื่น ๆ หากเป็นไปได้การกรองเอาความกระด้างออกถือเป็นเรื่องที่ดีแน่นอน

บริการทำระบบน้ำ Softener

รับทำระบบผลิตน้ำอ่อน (Softener Water) แบบครบวงจรสำหรับงานอุตสาหกรรม ติดตั้งเครื่องกรองน้ำ Soft ราคาเป็นมิตร โดยมิตรวอเตอร์ "เพื่อนของน้ำ เพื่อนของคุณ"

ดูเพิ่มเติม ติดต่อเรา