สารกรองแมงกานีส คืออะไร และประโยชน์ สารกรองแมงกานีส ซีโอไลท์ มีอะไรบ้าง

สารกรองแมงกานีส คืออะไร และประโยชน์สารกรองแมงกานีสซีโอไลท์-มีอะไรบ้าง

สารกรองแมงกานีส

วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับสารแมงกานีสหรือสารกรองแมงกานีส หนึ่งในสารกรองน้ำที่ได้รับความนิยมสารกรองน้ำเป็นส่วนสำคัญในการปรับปรุงคุณภาพน้ำ การใช้สารกรองน้ำจำเป็นต้องมีการล้างเปลี่ยนสารกรองน้ำอย่างสม่ำเสมอหรือตามระยะเวลาที่กำหนด สำหรับการล้างสารกรองแมงกานีสแนะนำให้ล้างย้อนด้วยน้ำทุกๆ 1-2 สัปดาห์ รวมถึงการฟื้นฟูแนะนำให้ฟื้นฟูด้วยน้ำด่างทับทิมประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ในทุก 3-4 เดือนแต่ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งาน  ทั้งนี้อย่าลืมเปลี่ยนไส้กรองแมงกานีสให้ตรงตามระยะเวลาที่กำหนดด้วย

บทความที่น่าสนใจ :

💧สารกรองเรซิน Cation Resin คืออะไร จำเป็นต้องมีหรือไม่เมื่อทำระบบกรองน้ำ

💧มาทำความรู้จักกับ “สารเร่งตกตะกอน” คืออะไร ตัวช่วยกำจัดสารปนเปื้อนในน้ำ เพื่อป้องกันน้ำเสีย

สารกรองแมงกานีส ซีโอไลท์ คืออะไร

สารกรองแมงกานีส คือ สารกรองที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันใช้สำหรับกรองแหล่งน้ำบาดาลหรือน้ำที่มีการปะปนของสนิมเหล็กจำนวนมาก สารกรองแมงกานีส มีคุณสมบัติโดดเด่นในการกำจัดเหล็ก ไฮโดรเจนซัลไฟด์และแมงกานีส ซึ่งทนต่อการเสียดสีและการสึกกร่อนได้เป็นอย่างดีทำให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานสามารถใช้ในระบบความดันแบบปิดที่ไม่จำเป็นต้องผ่านกระบวนการแอเรชันได้

หลายคนเกิดคำถามทำไมต้องใช้สารกรองแมงกานีส เนื่องจากสนิมเหล็กหรือเหล็กที่ปะปนในแหล่งน้ำธรรมชาติส่วนใหญ่แล้วมักพบจากน้ำบาดาลหรือน้ำใต้ดิน สนิมเหล็กคือปัญหาของผู้ใช้น้ำ อย่างเช่น มีกลิ่นหรือทำให้น้ำมีสีแดง บางครั้งทำให้เกิดคราบสนิมเหล็ก อีกทั้งสนิมเหล็กยังทำให้รสชาติของน้ำไม่เป็นไปตามความต้องการด้วย

 สารกรองในกรณีที่ได้รับความนิยมแบ่งเป็น 2 ประเภท

  1. Manganese Green Sand

Manganese Green Sand  หรือ สารกรองแมงกานีส กรีน แซนด์  ทำจากทรายธรรมชาติที่ผ่านการคัดขนาดมาแล้วเคลือบด้วยแมงกานีสออกไซด์ด้วยวิธีการเฉพาะด้านทางเคมีจากประวัติศาสตร์พบว่ามีการเริ่มใช้ในการกำจัดเหล็กและแมงกานีสตั้งแต่ปี ค.ศ. 1950 ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นการนำแร่ธรรมชาติผ่านกระบวนการคัดแยกเป็นการนำแร่ธรรมชาติ  แร่กลูโคไนต์ ผ่านกระบวนการคัดแยกเพื่อให้เกิดค่าสัมประสิทธิ์สม่ำเสมอ จากนั้นนำมาเคลือบด้วยแมงกานีสออกไซด์จึงเรียกว่า แมงกานีส กรีน แซนด์ เป็นสารกรองที่ทำให้เกิดปฏิกิริยา oxidation-reduction สามารถกำจัดแมงกานิส กำจัดเหล็ก และไฮโดรเจนซัลไฟด์ที่มีปริมาณเพียงเล็กน้อยได้

  1. Manganese Zeolite

Manganese Zeolite หรือ สารกรองแมงกานีส ซีโอไชท์ ลักษณะเป็นเม็ดกลมมีสีน้ำตาลเข้มไปจนถึงสีดำสามารถออกซิไดซ์เหล็กและแมงกานีส ซึ่งละลายอยู่ในน้ำได้โดยเปลี่ยนให้อยู่ในในรูปไม่ละลายน้ำทำหน้าที่เป็นสารกรองผลึกเหล็กและแมงกานีสต่อมาได้มีการพัฒนาซีโอไลต์จนมีความสามารถในการเปลี่ยนประจุสูงขึ้นด้วยการคัดขนาดกรีนแซนด์ผสมรวมกับอลูมิเนียมซัลเฟตและ โซเดียมซิลิเคต ก่อนทำให้แห้งจึงมีคุณสมบัติในการแลกเปลี่ยนประจุที่สูงถึง 5000 เกรนต่อลูกบาศก์ฟุต ค่าที่ได้นั้นสูงกว่า กรีนแซนด์ธรรมชาติถึง 2 เท่าเลยทีเดียว

คุณสมบัติ ของสารแมงกานีส 

  • สารกรองแมงกานีสมีคุณสมบัติโดดเด่นในการกำจัดเหล็ก ไฮโดรเจนซัลไฟด์และแมงกานีส
  • สารกรองแมงกานีสหรือสารกรองสนิมเหล็กมีคุณสมบัติทนต่อการเสียดสี
  • สารกรองแมงกานีสยังมีคุณสมบัติที่โดดเด่นคือทนต่อการสึกกร่อน
  • สารกรองแมงกานีสมีคุณสมบัติคืออายุการใช้งานนาน
  • สารกรองแมงกานีสสามารถใช้ในระบบความดันปิดโดยไม่ผ่านกระบวนการแอเรชัน

ประโยชน์ สารกรองแมงกานีส ซีโอไลท์ มีอะไรบ้าง

1.สารแมงกานีสซีโอไลท์นิยมใช้กรองน้ำบาดาลหรือน้ำที่มีสารละลายจำพวกสนิมเหล็กอยู่จำนวนมาก ช่วยปรับสภาพน้ำที่มีความแดงคล้ายกับสนิมเหล็กให้ใสสะอาดมากขึ้น

2.สารแมงกานีสกรองน้ำหรือสารกรองสนิมเหล็กมีคุณสมบัติในการกำจัดกลิ่นสนิมเหล็กที่ปะปนในน้ำทำให้น้ำมีคุณภาพดี ลดปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์  

3.สารกรองแมงกานีส ซีโอไลท์ส ช่วยฟื้นฟูคุณภาพน้ำลดปัญหาสนิมเหล็กในน้ำเพื่อให้ได้น้ำที่สะอาดปลอดภัยไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้ที่อุปโภคหรือบริโภค

4.นอกจากสารกรองแมงกานีสหรือสารกรองสนิมเหล็กจะมีคุณสมบัติในการกำจัดโลหะหรือสารละลายเหล็กที่เจือปนในน้ำออกเพื่อปรับปรุงคุณภาพของน้ำแล้วยังช่วยเติมออกซิเจนให้กับน้ำด้วย

สารกรองแมงกานีสราคา เท่าไหร่

แอนทราไซต์กับแมงกานีส เหมือนกันไหมทั้งคู่มีคุณสมบัติคล้ายกันคือการกำจัดสนิมเหล็กแต่สารกรองแอนทราไซต์จะช่วยกำจัดตะกอนออกได้ด้วย สำหรับคำถามที่ว่าสารกรองแมงกานีสราคาเท่าไหร่ ขึ้นอยู่กับจำนวนลิตร อย่างเช่น สารกรองแมงกานีสขนาด 10 ลิตรราคาขายปัจจุบันอยู่ที่ราวๆ 1000 ถึง 1,100 บาท ถ้าเป็นสารกรองแมงกานีส25ลิตร ราคาอยู่ที่ประมาณ 1,000 ถึง 1,500 บาท ในปัจจุบันคุณสามารถหาซื้อสารกรองแมงกานีสได้ไม่ยากเลยหรือใครไม่สะดวกสามารถสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้แต่อย่าลืมเลือกแหล่งจำหน่ายที่เชื่อถือได้มีบริการจัดส่งสินค้ารวดเร็วทั่วประเทศหรือมีบริการเก็บเงินปลายทาง รองรับการชำระเงินหลากหลายช่องทางเพื่อความสะดวกสบายในการสั่งซื้อ

สารกรองแมงกานีส คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร สารกรองแมงกานีสคุณสมบัติอย่างไรบ้าง ทั้งหมดนี้คือคำตอบ สารกรองแมงกานีสช่วยปรับปรุงคุณภาพน้ำ กำจัดโลหะหรือสนิมเหล็ก ลดปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์จากสนิมเหล็กที่ปะปนมากับน้ำ กำจัดสีของน้ำที่แดงกำจัดความขุ่นช่วยปรับปรุงคุณภาพน้ำให้ดียิ่งขึ้นเพื่อให้การอุปโภคและบริโภคเป็นไปอย่างปลอดภัย

บริการทำระบบน้ำประปา แบบครบวงจรที่สุดในไทย รับออกแบบ ติดตั้ง ทำระบบผลิตน้ำประปาผิวดิน ระบบน้ำประปาบาดาล ระบบน้ำประปาหมู่บ้าน ถูกต้องตามมาตรฐานของน้ำประปา โดยมิตรวอเตอร์ "เพื่อนของน้ำ เพื่อนของคุณ"
ดูเพิ่มเติม ติดต่อเรา