สารกรองแอนทราไซต์ คืออะไร เกี่ยวข้องอย่างไรกับ อุตสาหกรรมกรองน้ำ

สารกรองแอนทราไซต์-คืออะไร-เกี่ยวข้องอย่างไรกับ-อุตสาหกรรมกรองน้ำ

สารกรองแอนทราไซต์

เมื่อเราดื่มน้ำที่ไม่สะอาด มีการปนเปื้อนของสิ่งสกปรก ตะกอน โคลนตม น้ำมีความขุ่นและมีกลิ่นไม่พึงประสงค์อาจมีผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของเราได้ เมื่อน้ำไม่สะอาดจำเป็นต้องผ่านกระบวนการกรองหรือขั้นตอนการกรองน้ำที่มีประสิทธิภาพ ตัวช่วยปรับปรุงคุณภาพของน้ำ นั่นคือ “สารแอนทราไซต์” สารนี้มีความสำคัญมากๆ ในอุตสาหกรรมกรองน้ำแน่นอนว่ามันเป็นวัตถุดิบที่นำมาใช้กำจัดตะกอน โคลนตมเพื่อให้ได้น้ำที่สะอาดปลอดภัย ไม่มีกลิ่นเหม็นกวนใจ

สารกรองแมงกานีส คืออะไร และประโยชน์ สารกรองแมงกานีส ซีโอไลท์ มีอะไรบ้าง

สารกรองแอนทราไซท์ คืออะไร มีคุณสมบัติที่น่าสนใจอย่างไรและสารกรองแอนทราไซท์ แตกต่างกับ ทรายกรอง หรือถังกรองทราย อย่างไรบ้าง หาคำตอบได้จากที่นี่เลย

สารแอนทราไซต์ คืออะไร

สารแอนทราไซต์ คือ ถ่านหินที่มีลักษณะมันวาว มีความเงา โดยปกติถ่านหินมี 4 ประเภทคือ ซับบิทูมินัส ลิกไนต์ บิทูมินัส และแอนทราไซต์  ถ่านหินที่มีปริมาณคาร์บอนสูงสุด คือ แอนทราไซต์  มีปริมาณคาร์บอนมากถึง 86-97% แร่แอนทราไซต์ ได้ถูกพัฒนามาเป็นสารกรองน้ำ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกำจัดตะกอนหรือโคลนตมทำให้น้ำใสสะอาด ปราศจากกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการกรองน้ำ นิยมใช้ร่วมกับทรายกรองน้ำ

คุณสมบัติ ของ สารแอนทราไซต์

  • สารกรองแอนทราไซด์สามารถทนต่อการกัดกร่อนของสารเคมีได้ดี เนื่องจากมีส่วนประกอบของธาตุคาร์บอนสูงมากกว่าถ่านหินประเภทอื่นๆ ทำให้ไม่ละลายน้ำในสภาวะที่เป็นกรดหรือด่าง เหมาะสำหรับการบำบัดน้ำเสียที่มีการปนเปื้อนของสารเคมี ได้รับความนิยมในอุตสาหกรรมเคมี
  • ทำความสะอาดได้ง่าย เนื่องจากสารแอนทราไซต์มีคุณสมบัติ คือ น้ำหนักเบา จึงชะล้างหรือทำความสะอาดได้ง่าย และด้วยความที่ผิวของแร่ชนิดนี้มีความมันวาว ผิวเงาทำให้ตะกอนที่เกิดจากการกรองน้ำ ชำระล้างออกได้ง่าย
  • ซึมผ่านไปยังชั้นกรองน้ำที่อยู่ลึกลงไปได้ง่าย เม็ดของสารแอนทราไซต์ลักษณะแตกต่างกันออกไป และมีน้ำหนักเบา ไม่เกิดการจับตัวกันแน่นสามารถเปิดช่องว่างให้น้ำซึมผ่านไปยังชั้นกรองน้ำด้านล่างได้ง่าย กรองน้ำให้ใสสะอาดได้ภายในระยะเวลารวดเร็ว ทั้งนี้ ประสิทธิภาพในการกรองขึ้นอยู่ที่ช่วงรอยต่อของทรายและแอนทราไซต์
  • สารกรองน้ําแอนทราไซต์สามารถดักจับสารแขวนลอยได้จำนวนมาก และยังสามารถเก็บตะกอนไว้ที่ผิวภายนอกได้ แร่แอนทราไซต์ไม่เหมือนแอ็ดติเว็ตเต็ดคาร์บอน ที่ดูดสารละลายในน้ำไว้ภายในแต่เป็นการดักจับสารแขวนลอยที่ภายนอกตัวสาร มีช่องว่างกักเก็บสารแขวนลอยได้จำนวนมาก แร่แอนทราไซต์ใช้ประโยชน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพและยังนำมาล้างเพื่อกลับไปใช้งานได้อีกครั้ง

สารกรองแอนทราไซท์ แตกต่างกับ ทรายกรอง หรือถังกรองทราย อย่างไร

สารกรองแอนทราไซท์

สารกรองแอนทราไซท์มีอัตราการกรองประมาณ 10 m³/hr  สารกรองแอนทราไซท์มีน้ำหนักเบาต้องการโครงสร้างแข็งแรงน้อยกว่าทรายกรอง ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่า เรื่องการอุดตันแอนทราไซท์มีช่องว่างมากทำให้เก็บตะกอนได้มากกว่าทราย การอุดตันจึงช้ากว่า แถมยังไม่ต้อง Back Wash บ่อยด้วย หากต้อง Back Wash ใช้ปริมาณน้ำน้อย

สารกรองทราย

สารกรองทรายมีอัตราการกรองประมาณ 5 m³/hr  เนื่องจากทรายมีน้ำหนักมากกว่าสารกรองแอนทราไซท์เป็นต้องมีโครงสร้างแข็งแรงเพื่อรองรับน้ำหนักทำให้มีค่าใช้จ่ายสูง ในด้านการอุดตัน ทรายกรองมีการอุดตันเร็วกว่าทำให้ต้องล้างทำความสะอาดสม่ำเสมอ ระยะเวลาในการกรองน้ำสั้นกว่าสารกรองแอนทราไซท์ต้อง Back Wash บ่อยเพราะเกิดการอุดตัน แถมการทำ Back Wash ยังใช้น้ำในปริมาณมากด้วย

สารกรองแอนทราไซท์คืออะไร แอนทราไซต์คุณสมบัติเป็นอย่างไร ระหว่างสารกรองแอนทราไซท์และทรายกรอง มีข้อแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ทั้งหมดนี้คือเรื่องราวดีๆ ที่เราเอามาฝาก เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเหล่านี้ เชื่อว่ามีประโยชน์กับทุกคนแน่นอน สารกรองแอนทราไซท์มีความสำคัญอย่างมากในอุตสาหกรรมกรองน้ำ ช่วยจำกัดตะกอนและกำจัดโคลนตมที่เป็นสาเหตุทำให้น้ำสกปรก ไม่ใสสะอาด ขุ่นมัวหรือมีกลิ่นไม่พึงประสงค์

รับติดตั้งเครื่องกรองน้ำอุตสาหกรรม RO บริการติดตั้งเครื่องกรองน้ำอุตสาหกรรม RO (Reverse Osmosis) เรามีโรงงานประกอบเอง โดยมิตรวอเตอร์ "เพื่อนของน้ำ เพื่อนของคุณ"
ดูเพิ่มเติม ติดต่อเรา