ระบบน้ำ DI – Deionized water คืออะไร มีความแตกต่างกับ น้ำกลั่นอย่างไร

ระบบน้ำ-DI-Deionized-water-คืออะไร-มีความแตกต่างกับ-น้ำกลั่นอย่างไร

น้ำ DI ( Deionized water )

น้ำ DI เป็นระบบน้ำที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นระบบน้ำที่ค่อนข้างมีประโยชน์เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในการทำยา เนื่องจากน้ำที่นำมาใช้จะเป็นน้ำที่ผ่านกระบวนกำจัดไอออนที่อยู่ในน้ำออกแล้ว จึงทำให้เราได้นำที่มีความบริสุทธิ์สูง และมีความสะอาด เพียงแต่ในน้ำอาจจะยังคงมีสารจุลินทรีย์ เนื่องจากตัวกรองไม่สามารถกรองออกมาได้ หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับระบบน้ำ DI กันมาบ้างแล้ว แต่วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับระบบน้ำ DI มากขึ้นว่าเป็นอย่างไร พร้อมกับไปหาคำตอบด้วยกันว่าน้ำ DI สามารถอุปโภค บริโภคได้หรือไม่

บทความที่น่าสนใจ : 

💧  น้ำอ่อน (Soft Water) คืออะไร ความหมายของน้ำอ่อนและสารที่อยู่ในน้ำมีอะไรบ้าง

💧  น้ำอ่อน (Water Softener) และ น้ำกระด้าง (Water Hardness) คืออะไร มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ?

ระบบน้ำ Deionized water คืออะไร 

Deionized water หรือ ระบบน้ำ DI คือ การกำจัดไอออนออกจากน้ำโดยผ่านการกรอง ซึ่งในการกรองนั้นจะใช้เรซิ่นเป็นตัวกรองอีกชั้น ดังนั้นในน้ำจึงไม่มีไอออนเหลืออยู่เลย ทั้งยังทำให้น้ำมีสภาพดีขึ้น และมีค่าความบริสุทธิ์มากขึ้นอีกด้วย เพราะน้ำที่ได้จากการกรองจะมีเพียงแค่โมเลกุลของน้ำเท่านั้น ปัจจุบันระบบน้ำ DI ได้รับความนิยมสูงมาก เนื่องจากสามารถนำมาใช้ร่วมกับวิธีการทำให้น้ำบริสุทธิ์อื่น ๆ ได้ด้วย อย่างเช่น ระบบน้ำ RO

น้ำ DI water สามารถ อุปโภค – บริโภค ได้หรือไม่

หลายเกิดคำถามว่าแล้วระบบน้ำ DI น้ำที่ได้จากการกรองนั้นสามารถนำมาบริโภคได้หรือไม่ ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่าน้ำที่ได้จากการกรองด้วยระบบน้ำ DI นั้นเราไม่สามารถนำมาใช้บริโภคได้ และไม่เหมาะที่จะนำมาใช้ในการบริโภคเป็นอย่างมาก เนื่องจากน้ำ DI เป็นน้ำที่มีความบริสุทธิ์สูง จึงไม่เหมาะกับร่างกายของคนเรา เพราะฉะนั้นการเลือกดื่มน้ำที่มีแร่ธาตุจึงดีกว่า อีกทั้งหากบริโภคน้ำ DI เป็นเวลานานอย่างต่อเนื่อง อาจจะทำให้อวัยวะในร่างกายบางส่วนได้รับความเสียหายได้ ที่สำคัญการดื่มน้ำ DI ไม่ได้ช่วยให้ดับกระหาย แต่หากถามว่าน้ำ DI สามารถนำมาใช้อะไรได้บ้าง ก็ต้องตอบว่าสามารถนำมาใช้ด้านอุตสาหกรรมโรงงานได้ เพื่อนำมาใช้ในการผลิตเฉพาะด้านนั่นเอง  

ระบบน้ำ DI – Deionized wate เหมาะสมกับ อุตสากรรมแบบใด

  • อุตสาหกรรมผลิตอาหารเสริม
  • อุตสาหกรรมผลิตเครื่องสำอาง
  • หมาะกับการนำมาใช้เพื่อทำความสะอาดอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในห้องแล็บ
  • เหมาสำหรับการนำมาใช้ในการทำความสะอาดอุปกรณ์และพรม
  • เหมาะสำหรับนำมาใช้เป็นน้ำกลั่นในแบตเตอรี่รถยนต์

น้ำ DI และ น้ำกลั่น แตกต่างกันอย่างไร

น้ำ DI และน้ำกลั่นมีความแตกต่างกันอย่างไร หลายคนมักจะมองว่ามีลักษณะที่เหมือนกัน แต่ความจริงแล้วมีความแตกต่างกันซึ่งความแตกต่างระหว่างน้ำ DI และน้ำกลั่นมีดังนี้

  • น้ำ DI เป็นน้ำที่ผ่านระบบการกรองที่กำจัดไอออนต่าง ๆ ออกจนหมด รวมถึงสิ่งเจือปนต่าง ๆ ในน้ำด้วย จึงทำให้ได้น้ำที่มีความบริสุทธิ์ค่อนข้างสูงกว่าน้ำชนิดอื่น ๆ นั่นเอง
  • น้ำกลั่น เป็นน้ำที่ได้จากความควบแน่นของไอน้ำ และค่อนข้างที่จะมีปริมาณการปนเปื้อนของแร่ธาตุที่น้อยมาก ๆ จึงไม่เหมาะกับการนำมาใช้ในการบริการโภคด้วยเช่นกัน 

ติดตั้งระบบน้ำ DI ( Deionized water ) กับ Mittwater ดีอย่างไรบ้าง

เชื่อว่าหลายคนสนใจอยากติดตั้งระบบน้ำ DI เพื่อการใช้งานที่เหมาะสม โดยเฉพาะโรงงานอุตสาหกรรม ทำให้จำเป็นต้องมองหาระบบการติดตั้งที่ได้มาตรฐานและมีความน่าเชื่อเพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพนั่นเอง ซึ่งหากคุณสนใจและต้องการที่จะติดตั้งระบบน้ำ DI แนะนำให้เลือกใช้ระบบน้ำ DI กับ Mittwater ซึ่งเรามีระบบการติดตั้งที่ได้มาตรฐาน พร้อมกับมีทีมงานติดตั้งที่มีความเป็นมืออาชีพ มีความชำนาญสูง จึงทำให้มั่นใจในเรื่องของความปลอดภัยและการใช้งานที่ดีอยู่ตลอดเวลา พร้อมทั้งยังมีการให้คำแนะนำตลอดเวลาอีกด้วย เรียกว่าเลือกใช้บริการกับ Mittwater ตอบโจทย์ทุกความต้องการ ประหยัด คุ้มค่า ใช้งานได้จริงปลอดภัย 100%

ก็ได้รู้จักกันไปแล้วกับระบบน้ำ DI ซึ่งก็มีความแตกต่างจากระบบน้ำอื่น ๆ อย่างเห็นได้ชัด เพราะฉะนั้นหากคุณคิดที่จะติดตั้งระบบน้ำเพื่อการใช้งานที่เหมาะสมควรศึกษาให้ดีก่อนว่าระบบน้ำแต่ละระบบนั้นเป็นอย่างไร และมีความเหมาะสมกับการใช้งานอย่างไรบ้าง เพื่อตอบสนองความต้องการต่อการใช้งานมากที่สุดนั่นเอง 

บริการทำระบบน้ำ DI

รับออกแบบ ติดตั้งเครื่องกรองน้ำ DI ทำระบบน้ำ DI สำหรับการใช้งานในห้อง Lab ราคาเป็นมิตร โดยมิตรวอเตอร์ "เพื่อนของน้ำ เพื่อนของคุณ"

ดูเพิ่มเติม ติดต่อเรา