ระบบประปาผิวดิน คืออะไร การผลิตน้ำประปาผิวดิน มีประโยชน์อย่างไร

ระบบประปาผิวดิน-คืออะไร-การผลิตน้ำประปาผิวดิน-มีประโยชน์อย่างไร

ระบบประปาผิวดิน

ระบบประปาผิวดิน  ถือเป็นระบบน้ำที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ทำให้หลายๆชุมชนเลือกที่จะทำระบบกรองน้ำผิวดินเอาไว้ใช้เพื่อดำรงชีวิต และเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของคนภายในชุมชนด้วยเช่นกัน ซึ่งเชื่อว่าหลายคนในที่นี้ก็อาจจะยังไม่รู้จักกับระบบน้ำประปาผิวดินมากพอ รวมถึงอาจมีข้อสงสัยเกี่ยวกับระบบน้ำประปาผิวดินอยู่บ้าง ดังนั้นบทความนี้จะพาคุณไปทำความรู้จักกับระบบน้ำประปาผิวดินเอง ว่าคืออะไร มีข้อดีและข้อเสียอย่างไร รวมถึงบอกหลักการในการทำงานของระบบน้ำประปาผิวดินด้วย จะมีอะไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ!!

บทความที่น่าสนใจ :

💧 : 10 ความสำคัญของน้ำประปา มีอะไรบ้าง ที่หลาย ๆ คนอาจไม่รู้

💧 : คลอรีนในน้ำประปา คืออะไร อันตรายไหม จะปลอดภัยต่อการอุปโภค-บริโภคหรือไม่

ระบบน้ำประปาผิวดิน คืออะไร

ประปาผิวดิน คือ น้ำจากบริเวณผิวดิน ซึ่งจะถูกนำขึ้นมาเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนนำมาใช้ และเมื่อถูกนำขึ้นมาก็จะต้องนำน้ำที่นำมาไปผ่านการบำบัดหรือกระบวนการต่างๆ เพื่อทำให้น้ำมีคุณภาพและมีความสะอาดมาขึ้น จนสามารถมั่นใจแล้วว่าสามารถใช้บริโภคได้อย่างไม่ต้องกลัวว่าเป็นอันตรายต่อร่างกาย

ข้อดี-ข้อเสีย ของระบบกรองน้ำผิวดิน มีอะไรบ้าง

ข้อดี – ประปาผิวดิน

  • เพื่อใช้ในการทำเกษตรกรรม

สำหรับการนำน้ำระบบกรองน้ำผิวดินมาใช้ในการทำเกษตรกรรม เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่เหมาะสมเป็นอย่างมาก เพราะนั่นจะทำให้คุณสามารถมีน้ำใช้ในการทำเกษตรกรรมในทุกช่วงฤดูและเพียงพอด้วยนั่นเอง

  • เพื่อใช้ในการอุปโภค บริโภค ในครัวเรือน

เนื่องจากระบบน้ำประปาผิวดิน เป็นแหล่งน้ำที่มีความสำคัญในการใช้เพื่ออุปโภคและบริโภคเป็นอย่างมาก เพราะในช่วงฤดูร้อนนั้น แน่นอนว่าระบบน้ำประปาเพียงอย่างเดียว น้ำก็คงจะไม่เพียงพอต่อความต้องการของคนภายในชุมชน การติดตั้งระบบกรองน้ำผิวดินร่วมด้วย จึงถือเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์การใช้งานเป็นอย่างมาก

ข้อเสีย – ระบบน้ำประปาผิวดิน

  • มีขั้นตอนการติดตั้งหลายขั้นตอน

สำหรับข้อเสียของการติดตั้งระบบประปาผิวดิน ก็คือการมีขั้นตอนในการติดตั้งที่หลายขั้นตอนมากๆ ทำให้อาจมีระบบเวลาในการติดตั้งที่ยาวนานนั่นเอง

  • ถังเก็บน้ำอาจเกิดสนิมหรือพุพังได้ง่าย

เพราะถังที่ใช้ในการเก็บน้ำนั้น เป็นถังเหล็ก ซึ่งอาจทำให้เกิดสนิมได้ ดังนั้นคุณจึงต้องเลือกใช้บริการติดตั้งระบบน้ำผิวดินกับบริษัทที่มีความเชื่อถือ และเลือกใช้วัสดุในการสร้างถังเก็บน้ำที่ได้คุณภาพ เพื่อไม่ทำให้เกิดการพุพังหรือเป็นสนิมได้ง่ายนั่นเอง

การทำงานของ การผลิตน้ำประปาผิวดิน เป็นอย่างไร

1.ขั้นแรกของหลักการทำงาน การผลิตน้ำประปาผิวดิน คือ ต้องเริ่มสูบน้ำดิบ เข้าสู่กระบวนการเติมสารเคมี เพื่อเร่งให้เกิดการตกตะกอน

2.ในขั้นตอนต่อมา ให้นำน้ำจากขั้นตอนแรกเข้าสู่ถังตกตะกอน ทำให้สารแขวนลอย หรือ ตะกอนต่างๆจะรวมตัวกันเป็นก้อนแล้วตกลงสู่ก้นถัง

3.จากนั้นน้ำใสที่ถูกออกจากตะกอนจะถูกดันขึ้นมาด้านบนของถังตกตะกอน และจะถูกนำไปพักไว้ในถังพักน้ำใสนั่นเอง

4.สำหรับขั้นตอนสุดท้าย เมื่อผ่านกระบวนการต่างๆมาแล้ว ในขั้นตอนนี้จะทำการเติมสารคอลรีนลงไป เพื่อทำการฆ่าเชื้อโรคที่ผสมอยู่ในน้ำ เพียงแค่นี้ก็สามารถนำน้ำไปใช้ได้ง่ายมั่นใจว่าปลอดภัยต่อร่างกายแล้ว

ติดตั้งระบบประปาผิวดิน ที่ไหนดี

เนื่องจากในปัจจุบันนี้ บริษัทที่บริการติดตั้งระบบประปาผิวดิน มีให้บริการจำนวนมาก  ซึ่งแน่นอนว่าทำให้หลายคนไม่รู้จะใช้บริการติดตั้งระบบกรองน้ำผิวดินจากที่ไหน ซึ่ง มิตรวอเตอร์ ถือเป็นหนึ่งในบริษัทติดตั้งระบบประปาผิวดินที่ได้รับความไว้วางใจและมีความน่าเชื่อถือมากเป็นอันดับ 1 ของไทย ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งระบบน้ำแบบไหน มิตรวอเตอร์ ก็มีบริการให้เลือกใช้อย่างครบถ้วน และหากคุณสนใจที่จะใช้บริการติดตั้งระบบประปาผิวดินกับ มิตรวอเตอร์ ก็สามารถ ติดต่อเรา ได้เลย

ก็จะเห็นได้ว่าระบบน้ำประปาผิวดินนั้น มีความสำคัญเป็นอย่างมากในการทำระบบน้ำ อีกทั้งยังมีข้อดีในการใช้งานมากมาย ซึ่งหากคุณต้องการติดตั้งระบบน้ำประปาผิวดิน ก็อย่าลืมเลือกใช้บริการจากบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือกันด้วย และนอกจากนี้เราก็หวังว่าบทความนี้ จะเป็นประโยชน์ให้กับคุณไม่มากก็น้อย

บริการทำระบบกรองน้ำบาดาล

รับออกแบบ ติดตั้งเครื่องกรองน้ำบาดาล ทำระบบกรองน้ำบาดาลหมู่บ้าน แก้ไขปัญหาน้ำบาดาลมีกลิ่น มีสนิม ให้กับมาใช้อุปโภค-บริโภคได้อย่างปลอดภัย โดยมิตรวอเตอร์ "เพื่อนของน้ำ เพื่อนของคุณ"

ดูเพิ่มเติม ติดต่อเรา