การออกแบบระบบประปาหมู่บ้าน ผิวดิน บาดาล มีขั้นตอนอย่างไร ให้ได้มาตรฐานมากที่สุด

การออกแบบระบบประปาหมู่บ้าน

การออกแบบระบบประปาหมู่บ้าน

การออกแบบระบบประปาหมู่บ้าน มีความสำคัญกับการทำระบบผลิตน้ำประปาแบบต่าง ๆ มากครับ ไม่ว่าจะเป็นระบบน้ำประปาบาดาล ระบบน้ำประปาผิวดิน หรือระบบน้ำประปาหมู่บ้าน เพื่อทำให้มีระบบผลิตน้ำประปามีโครงสร้างที่ชัดเจน สามารถมองเห็นภาพภาพการออกแบบระบบประปาหมู่บ้านได้ตรงกัน และการออกแบบระบบประปาหมู่บ้าน ยังช่วยทำให้ขั้นตอนการผลิตน้ำประปาเป็นเรื่องที่ง่ายมากขึ้นด้วย โดยในบทความนี้ Mitrwater จะสรุปข้อมูลให้ได้อ่านกันครับ

คลิกอ่านหัวข้อ การออกแบบระบบประปาหมู่บ้าน ซ่อน

การออกแบบระบบประปาหมู่บ้าน ผิวดิน บาดาล มีทั้งหมดกี่ส่วน ?

ส่วนใหญ่การออกแบบระบบประปาหมู่บ้าน ผิวดิน บาดาล จะถูกแบ่งออกเป็น 4 ส่วนใหญ่ ๆ ที่สำคัญ คือ

  1. การจัดหาแหล่งน้ำดิบ ที่ใช้ในการทำระบบน้ำประปา
  2. การทำให้น้ำดิบเกิดการตกตะกอน
  3. การทำระบบกรองน้ำประปา
  4. การทำระบบสูบจ่ายน้ำประปาที่ผ่านการกรองแล้ว
การออกแบบระบบประปาหมู่บ้าน และระบบต่าง ๆ
ตัวอย่างการติดตั้งระบบน้ำประปาหมู่บ้าน ที่ผ่านการออกแบบ

การออกแบบระบบประปาหมู่บ้าน และระบบต่าง ๆ มีขั้นตอนอย่างไร ?

1.วางโครงสร้างพื้นที่สำหรับสูบแหล่งน้ำดิบ

เมื่อหาแหล่งน้ำดิบได้แล้ว จะต้องมีการออกแบบโครงสร้างพื้นที่สำหรับสูบน้ำดิบขึ้นมาครับ โดยอาจจะมีการออกแบบเป็นโรงสูบน้ำดิบ พร้อมกับติดตั้งอุปกรณ์สำหรับสูบน้ำต่าง ๆ ก็ได้เช่นกัน ซึ่งพื้นที่ส่วนนี้จะถือว่าเป็นพื้นที่ส่วนแรกที่จะสูบน้ำดิบขึ้นมา ก่อนที่จะเข้าสู่กระบวนการผลิตน้ำประปาต่อไป

2.วางโครงสร้าง การวางถังตกตะกอน

สำหรับถังตกตะกอน เป็นถังที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่พอสมควร การออกแบบระบบผลิตน้ำประปา จะช่วยทำให้เรามองเห็นภาพโครงสร้างต่าง ๆ ของถังตกตะกอนได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งการวางโครงสร้างถังตกตะกอนที่ดี ควรจะอยู่เชื่อมต่อจากจุดสูบน้ำดิบโดยตรงจึงจะดีที่สุด

การวางถังตกตะกอนใกล้กับระบบน้ำประปาหมู่บ้านที่ออกแบบ
ตัวอย่างการวางถักตกตะกอนในระบบน้ำประปาหมู่บ้าน

3.วางโครงสร้างระบบกรองน้ำประปา

ตามหลักแล้วขั้นตอนการกรองน้ำประปา จะต้องผ่านการกรองด้วยถังประมาณ 3-4 ใบ เพื่อกำจัดตะกรัน  รวมถึงกรองสารแขวนลอยต่าง ๆ ดังนั้นการออกแบบระบบผลิตน้ำประปาจึงต้องครอบคลุมครับ เนื่องจากขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่สำคัญมากๆ  และการวางโครงสร้างระบบกรองน้ำประปาที่ดี ควรจะเชื่อมต่อกับจุดของถังตกตะกอนด้วย

4.วางโครงสร้างถังเก็บน้ำน้ำใส

สำหรับถังเก็บน้ำใส เป็นถังเก็บน้ำที่ผ่านการกรองมาแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องอยู่เชื่อมกับระบบกรองน้ำประปา โดยถังเก็บน้ำใสจะมีการตรวจคุณภาพของระบบน้ำประปาในถังอย่างสม่ำเสมอครับ ถังเก็บน้ำใสที่ดีก็ควรจะเป็นแบบปิด เพื่อป้องกันสิ่งเจือปนต่าง ๆ ตกลงมาปนเปื้อนกับน้ำที่กรองแล้วนั่นเอง

5.วางโครงสร้างโรงสูบน้ำ

สำหรับการวางโครงสร้างโรงสูบน้ำประปาหมู่บ้าน สามารถทำได้หลากหลายรูปแบบครับ เนื่องจากโรงสูบน้ำมีหลายลักษณะให้เลือกทำ ซึ่งส่วนมากจะใช้แบบระบบควบคุมอัตโนมัติ เพราะมีความสะดวกสบายในการใช้งานได้มากกว่า โดยโรงสูบน้ำจะมีถังเก็บน้ำแบบต่าง ๆ เชื่อมต่ออยู่ด้วย เพื่อช่วยจ่ายน้ำ เช่น ถังแชมเปญ ถังเก็บน้ำสูง ถังประปา ถังทรงลูกกอล์ฟ-ลูกบอล ฯลฯ

ออกแบบระบบประปาหมู่บ้านด้วยตัวเองได้หรือไม่ ?

การออกแบบระบบประปาหมู่บ้านด้วยตัวเอง เป็นเรื่องที่หลายคนสงสัยไม่น้อย ว่าสามารถออกแบบเองได้หรือไม่ ? เนื่องจากการออกแบบระบบประปาหมู่บ้านด้วยตัวเอง นั้นจะไม่เสียเงินค่าออกแบบ ! 

การวางถังตกตะกอนใกล้กับระบบน้ำประปาหมู่บ้านที่ออกแบบ
การออกแบบระบบประปาหมู่บ้าน ควรออกแบบโดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำ

ก็ต้องบอกเลยครับว่า การออกแบบระบบประปาหมู่บ้าน ไม่ควรออกแบบตัวเอง เพราะอาจจะไม่ได้มาตรฐาน ไม่สามารถกรองน้ำประปาได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากต้องการทำระบบประปาหมู่บ้านจริง ๆ เราขอแนะนำให้ใช้บริการบริษัทรับทำระบบน้ำ ให้เป็นผู้ออกแบบโดยตรงจะดีกว่า 

ออกแบบระบบประปาหมู่บ้าน ราคาเท่าไหร่ ?

มีหลายคนที่อยากจะทำระบบประปาหมู่บ้าน แต่ก็กลัวว่าจะมีราคาค่าออกแบบระบบประปาหมู่บ้านที่แพง 

ซึ่งต้องบอกเลยว่าราคาของการออกแบบระบบประปาหมู่บ้าน จะขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ เช่น คุณภาพน้ำ ขนาดของระบบ จำนวนการผลิตน้ำต่อวัน ฯลฯ ทำให้มีราคาค่าออกแบบระบบประปาหมู่บ้านที่แตกต่างกันออกไป ไม่สามารถบอกราคาที่ชัดเจนได้ เพราะต้องทำการประเมินราคา Case by Case ครับ

รับออกแบบ ทำระบบผลิตน้ำประปาทุกรูปแบบ

ขั้นตอนออกแบบระบบประปาหมู่บ้าน กับ มิตรวอเตอร์

  1. แจ้งเรื่องติดต่อทีมงาน มิตรวอเตอร์ ว่าต้องการทำระบบประปาหมู่บ้าน ซึ่งทางมิตรวอเตอร์จะบริการออกแบบระบบประปาหมู่บ้านให้ฟรี 
  2. จะมีวิศวกรผู้เชี่ยวชาญเข้าไปสำรวจหน้างาน เพื่อทำการประเมิน ว่าพื้นที่ตรงนี้ เหมาะสำหรับการทำระบบประปาหมู่บ้านหรือไม่
  3. เมื่อทำการสำรวจหน้างานแล้ว วิศวกรผู้มากประสบการณ์ และมีความเชี่ยวชาญด้านการออกแบบระบบประปา จะเป็นผู้ออกแบบวางโครงสร้างระบบประปาหมู่บ้านให้กับคุณ
  4. เริ่มติดตั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ ตามที่วางโครงสร้างไว้ เมื่อติดตั้งเสร็จก็ตรวจสอบ ว่าสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่

ตัวอย่างออกแบบระบบประปาหมู่บ้าน และระบบน้ำที่เกี่ยวข้อง

ตัวอย่างถังตกตะกอนแบบ pulsator ในระบบผลิตน้ำประปาขนาดใหญ่
ตัวอย่างถังตกตะกอนแบบ Pulsator ในระบบผลิตน้ำประปาขนาดใหญ่
ตัวอย่างถังตกตะกอน Solid Contact ที่อยู่ในระบบประปาทั่วไป
ตัวอย่างถังตกตะกอน Solid Contact ที่อยู่ในระบบประปาทั่วไป
ตัวอย่างการออกแบบประปาบาดาล
ตัวอย่างการออกแบบประปาบาดาล

ผลงานการออกแบบระบบประปาหมู่บ้าน พร้อมติดตั้งในพื้นที่

ผลงานส่วนหนึ่งของการออกแบบระบบประปาหมู่บ้าน และระบบประปาแบบต่าง ๆ

สรุปเรื่องออกแบบระบบประปาหมู่บ้าน

การออกแบบระบบประปาหมู่บ้าน เป็นเรื่องที่สำคัญต่อการทำระบบประปาหมู่บ้านเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยทำให้เราทุกคนมองเห็นภาพตรงกัน ว่าอุปกรณ์ต่าง ๆ ติดตั้งต่อจากตรงไหน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วการออกแบบระบบประปาหมู่บ้านก็จะมีอยู่ด้วยกันประมาณ 4 ส่วน แต่ละส่วนมีความสำคัญแตกต่างกันออกไป แต่ไม่สามารถขาดส่วนใดส่วนหนึ่งไปได้ครับ


สำหรับผู้อ่านที่ต้องการสอบถามข้อมูล เกี่ยวกับการทำระบบน้ำแบบต่าง ๆ สามารถปรึกษา Mitrwater ผ่าน Line หรือ โทรติดต่อ ได้เลยครับ ให้คำแนะนำโดยวิศวกรระบบน้ำโดยตรง