กรองน้ำประปาก่อนเข้าบ้าน คืออะไร จำเป็นต้องทำหรือไม่ ถ้าอยากให้น้ำสะอาดและปลอดภัย

กรองน้ำประปาก่อนเข้าบ้าน

กรองน้ำประปาก่อนเข้าบ้าน

การกรองน้ำประปาก่อนเข้าบ้าน เป็นอีกทางเลือกที่ทำให้ระบบน้ำประปาของเรามีความสะอาดเพิ่มขึ้นครับ เพราะในระหว่างที่น้ำส่งผ่านท่อลำเลียงไปยังบ้านต่าง ๆ อาจทำให้น้ำประปาไม่สะอาดเท่าที่ควร เช่น น้ำมีสนิมเจือปนที่มาจากท่อภายในเป็นสนิม ในบทความนี้ Mitwater จะพาคุณไปทำความรู้จักกับการกรองน้ำประปาก่อนเข้าบ้านว่า คืออะไร สำคัญอย่างไร จำเป็นไหม มีอุปกรณ์อะไร และมีวิธีการกรองประปาก่อนเข้าบ้านอย่างไร ? สามารถติดตามได้ในบทความนี้ครับ

กรองน้ำประปาก่อนเข้าบ้าน คืออะไร ?

กรองน้ำประปาก่อนเข้าบ้าน คือ การติดตั้งอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่กรองน้ำประปาให้สะอาดมากขึ้น ก่อนจะนำน้ำมาใช้งานภายในบ้าน ทำให้เราสามารถนำน้ำประปาไปใช้งานภายในบ้านได้อย่างมั่นใจ กว่าการใช้น้ำประปาที่ถูกส่งมาจากท่อประปาโดยตรง โดยสารปนเปื้อน เชื้อโรค แบคทีเรีย หินปูน และสารเคมีต่าง ๆ จะถูกกรองออก ก่อนที่น้ำจะถูกส่งมาใช้เราใช้งานในบ้าน

ความสำคัญของระบบกรองน้ำใช้ในบ้านก่อนเข้าบ้าน

การทำระบบกรองน้ำประปาก่อนเข้าบ้าน หรือ ระบบกรองน้ำใช้ในบ้านก่อนเข้าบ้าน มีความสำคัญดังนี้

  • ช่วยกำจัดเชื้อโรค แบคทีเรีย และสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่เล็ดลอดจากภายนอกเข้ามาในท่อส่งน้ำตามรอยแตกของท่อได้
  • ในระบบน้ำประปาอาจมีคราบตะกรัน ที่สร้างปัญหาบนสุขภัณฑ์แบบต่อเนื่อง และยังช่วยลดคราบหินปูน ที่ทำให้เกิดคราบสกปรกบนเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือปัญหาซักผ้าไม่สะอาดได้ด้วย
  • เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องใช้ไฟฟ้า และสุขภัณฑ์ต่าง ๆ ภายในบ้าน ให้สามารถใช้งานได้ยาวนาน คุ้มค่า ตามระยะเวลาที่ควรจะเป็น
  • สามารถใช้งานน้ำได้อย่างมั่นใจ ว่าไร้กลิ่น สี คลอรีน หรือสิ่งไม่พึงประสงค์ 
  • ลดการเกิดอาการแพ้น้ำ แพ้คลอรีน รวมถึงอาการแพ้อื่น ๆ
ความจำเป็นของระบบกรองน้ำประปาก่อนเข้าบ้าน
ระบบกรองน้ำประปาก่อนเข้าบ้าน ช่วยปรับสภาพน้ำให้สะอาด

จำเป็นต้องกรองน้ำประปาก่อนเข้าบ้านหรือไม่ ?

ก่อนอื่นต้องขอบอกให้ทราบก่อนครับ ว่าจริง ๆ แล้วน้ำประปา เป็นน้ำที่มีความสะอาดมากพอ ที่จะนำไปใช้อุปโภคและบริโภค แต่กระบวนการส่งน้ำจากโรงกรองน้ำ ที่กว่าจะมาถึงท่อน้ำประปาแต่ละบ้าน ก็อาจมีสิ่งแปลกปลอมเจือปน 

ที่เกิดจากปัญหาท่อส่งน้ำแตก ภายในท่อมีตะกอนสะสม หรือมีสิ่งสกปรกจากการซ่อมท่อน้ำ ผสมอยู่ในน้ำประปาที่กำลังลำเลียงมาส่งมากมาย จึงมีโอกาสที่ทำให้เราไม่สามารถใช้น้ำอุปโภค-บริโภค ได้อย่างปลอดภัย ดังนั้นการกรองน้ำประปาก่อนเข้าบ้านจึงช่วยสร้างความอุ่นใจให้กับผู้ใช้น้ำได้นั่นเอง

อุปกรณ์สำหรับใช้กรองน้ำประปาก่อนเข้าบ้าน

  • ถังกรองน้ำประปาก่อนเข้าบ้าน มีลักษณะเป็นถังกรองไฟเบอร์ที่จะใส่สารกรองเรซิ่นเข้าไป เพื่อกรองหินปูน
  • เครื่องกรองน้ำประปาก่อนเข้าบ้าน เป็นอุปกรณ์ที่มีหน้าที่สำคัญในการกรอง ดักจับ และขจัดสิ่งสกปรกที่เจือปนมากับน้ำออก
  • มิเตอร์น้ำ มีหน้าที่วัดปริมาตรน้ำที่ไหลผ่าน จะส่งค่าที่วัดได้ไปแสดงที่หน้าปัดแสดงผล
  • เครื่องปั๊มน้ำ ทำหน้าส่งน้ำจากถังเก็บน้ำไปยังจุดต่าง ๆ ภายในบ้านได้อย่างทั่วถึง 
  • ถังเก็บน้ำประปา เป็นจุดใช้พักน้ำ หากมีสิ่งสกปรกหลุดมา ก็จะมีเวลาในการตกตะกอน ก่อนจะถูกส่งไปใช้งานตามจุดต่าง ๆ ภายในบ้าน
การกรองน้ำประปาก่อนเข้าบ้าน
การกรองน้ำประปาก่อนเข้าบ้าน ต้องทำระบบโดยผู้เชี่ยวชาญ

วิธีกรองน้ำประปาก่อนเข้าบ้าน

1.ติดตั้งมิเตอร์น้ำประปา

การติดตั้งมิเตอร์น้ำประปา เป็นสิ่งที่สำคัญที่ทุกบ้านต้องมีอย่างแน่นอน หากไม่มีก็จะไม่สามารถวัดปริมาตรน้ำที่ใช้ไปได้ ซึ่งตัวมิเตอร์น้ำประปานั้นจะคำนวณ แปลงอัตราส่วนที่คำนวณได้ และแสดงผลเป็นปริมาตรหน่วยลิตรออกมา

2.ติดตั้งเครื่องกรองน้ำประปา

เครื่องกรองน้ำประปาก่อนเข้าบ้าน จะช่วยกรองเอาสิ่งสกปรกที่ผสม หรือเจือปนมากับน้ำประปาออกก่อน ไม่ว่าจะเป็นเศษหิน ดิน ทราย เมื่อกรองเสร็จน้ำก็จะถูกส่งไปยังถังเก็บน้ำ

3.ติดตั้งถังเก็บน้ำประปา

ถังเก็บน้ำประปา เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ไม่ควรมองข้าม หากมีสิ่งสกปรกหลุดหรือเล็ดลอดออกมา ก็จะมีเวลาตกตะกอนในขั้นตอนนี้นั่นเอง

4.ติดตั้งปั๊มน้ำประปา

การติดตั้งปั๊มน้ำ เป็นอุปกรณ์ที่ไม่สำคัญไม่น้อย เพราะเป็นอุปกรณ์ที่มีหน้าที่ช่วยส่ง หรือกระจายน้ำไปยังส่วนต่าง ๆ ภายในบ้านได้ทั่วถึงและสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำ ห้องครัว 

5.ติดตั้งถังกรองน้ำประปา

สำหรับการติดตั้งถังกรองน้ำประปา ก็เพื่อที่จะกรองเอาหินปูนออกจากน้ำ ทำให้น้ำมีรสชาติที่ดีมากขึ้น และสะอาดมากพอที่จะใช้บริโภคได้อย่างมั่นใจ

ทำระบบกรองน้ำประปาก่อนเข้าบ้าน
การทำระบบกรองน้ำประปาก่อนเข้าบ้าน ต้องประเมินราคาโดยผู้เชี่ยวชาญทุกครั้ง

ทำระบบกรองน้ำประปาก่อนเข้าบ้าน ราคาเท่าไหร่ ?

ราคาการทำระบบกรองน้ำประปาก่อนเข้าบ้าน จะขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัยครับ เช่น คุณภาพของน้ำที่ต้องการ จำนวนการกรองน้ำต่อวัน ขนาดบ้าน สถานที่ ฯลฯ เราจึงไม่สามารถบอกระบุราคาที่แน่นอนให้ทราบได้

เพราะการทำระบบกรองน้ำประปาเข้าบ้าน จะต้องมีการประเมินราคาก่อนการติดตั้ง รวมถึงจำเป็นต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำ เพื่อสอบถามถึงความต้องการต่าง ๆ ว่ามีจุดประสงค์อะไร ต้องการกำลังการกรองมากน้อยเพียงใดครับ

สรุปเรื่องการกรองน้ำประปาก่อนเข้าบ้าน

การทำระบบกรองน้ำประปาก่อนเข้าบ้าน เป็นหนึ่งในระบบกรองน้ำที่มีความสำคัญไม่น้อย เพราะสามารถช่วยกรองน้ำประปาที่มีสิ่งสกปรกเจือปนมามากมาย ให้มีความสะอาดมากขึ้น จนสามารถนำไปใช้งานภายในบ้านได้อย่างปลอดภัย มั่นใจมากขึ้นกว่าการใช้น้ำจากท่อประปาโดยตรง

สิ่งสำคัญที่ผู้ทำระบบกรองน้ำประปาก่อนเข้าบ้านไม่ควรมองข้าม คือ การทำความสะอาดด้วยการเปลี่ยนไส้กรองอย่างสม่ำเสมอ เพราะไส้กรองแต่ละชนิดมีอายุการใช้งานที่แตกต่างกัน เพื่อประสิทธิภาพในการกรองน้ำที่ดีเยี่ยม 


สำหรับผู้อ่านที่ต้องการสอบถามข้อมูล เกี่ยวกับการทำระบบน้ำแบบต่าง ๆ สามารถปรึกษา Mitrwater ผ่าน Line หรือ โทรติดต่อ ได้เลยครับ ให้คำแนะนำโดยวิศวกรระบบน้ำโดยตรง