ทำความเข้าใจกับ แมกนีเซียมในน้ำ ( Magnesium Water ) คืออะไรแร่ธาตุสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกาย

ทำความเข้าใจกับ-แมกนีเซียมในน้ำ-(-Magnesium-Water-)-คืออะไร--แร่ธาตุสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกาย

แมกนีเซียมในน้ำ

ปัญหาสุขภาพเกิดขึ้นได้ทุกเพศ ทุกวัยไม่เลือกเพศเลือกอายุ สุขภาพดีสร้างได้เริ่มต้นด้วยการทานอาหารที่ดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย อย่าลืมดูแลสุขภาพสร้างความแข็งแรงด้วยการออกกำลังกายสม่ำเสมอ หากไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกาย อย่างน้อยร่างกายควรได้รับสารอาหารดีๆ โดยเฉพาะวิตามินและแร่ธาตุ วันนี้เราจะพูดถึงแมกนีเซียมในน้ำเป็นแร่ธาตุสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกาย เมื่อร่างกายขาดแมกนีเซียม มีผลเสียหลายอย่าง

คลิกอ่านบทความแนะนำ

แมกนีเซียมใน น้ำ คืออะไร

แมกนีเซียมในน้ำ คือ น้ำที่มีแมกนีเซียมเจือปน หากมีแคลเซียมปนเปื้อนสูงตั้งแต่ 150 mg/L ขึ้นไปเรียกว่า “น้ำกระด้าง” เมื่อมีแร่ธาตุสูงเกินไปอาจมีผลกระทบต่อสุขภาพได้ น้ำกระด้างจะไม่เกิดฟองกับสบู่ หากนำน้ำไปต้มจะเกิดตะกอนขึ้น ทั้งนี้ความกระด้างของน้ำแบ่งออกเป็น 2 ชนิด ได้แก่ ความกระด้างชั่วคราว เมื่อสารละลายแมกนีเซียมหรือแคลเซียมถูกความร้อนจะตกตะกอนเป็นหินปูน ส่วนชนิดที่สองคือความกระด้างถาวรเกิดจากซัลเฟตหรือเกลือคลอไรด์ของแมกนีเซียมหรือแคลเซียม ไม่สามารถตกตะกอนได้แม้ได้รับความร้อน อย. และมอก. ได้กำหนดให้น้ำดื่มต้องมีความกระด้างไม่เกิน 100mg/L

สำหรับน้ำอ่อน คือ น้ำที่มีการปนเปื้อนของแมกนีเซียมและแคลเซียมเช่นกันแต่มีน้อยกว่าหรือเท่ากับ 20 mg/L gเช่น น้ำฝน หรือน้ำกลั่น ทำไมน้ำถึงกระด้าง เกิดจากสารอินทรีย์ย่อยสลายบนชั้นผิวหน้าดิน จากนั้นจึงรวมตัวกับน้ำเกิดเป็นกรดอ่อนเรียกว่า กรดคาร์บอนิก เมื่อไหลผ่านไปโดนชั้นหินที่เป็นด่าง เช่น หินปูนที่มีแคลเซียมคาร์บอเนตจะละลายหินปูนมากับน้ำ ทำให้น้ำมีแคลเซียมและแมกนีเซียมมากขึ้น น้ำจึงกระด้างมากขึ้น การกำจัดความกระด้างในน้ำสามารถต้ม ใช้ปูนขาวและโซดาแอชเติมลงไปทำให้ตกตะกอน ใช้สารส้มช่วยเร่งการตกตะกอน ใช้สารจับโลหะ เช่น EDTA

แมกนีเซียมใน น้ำ มีความสำคัญอย่างไร

ความกระด้างไม่มีผลเสียในทางลบต่อสุขภาพ หากมีความกระด้างในปริมาณที่เหมาะสม น้ำดื่มที่มีทั้งแมกนีเซียมและแคลเซียมช่วยเรื่องการหดตัวของกล้ามเนื้อหัวใจ ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ และยังช่วยเร่งกระบวนการทำงานของเอนไซม์หลายชนิดในร่างกาย ช่วยเผาผลาญแป้งและไขมัน ป้องกันคอเลสเตอรอลสูง ป้องกันการเกิดโรคนิ่วในถุงน้ำดี ที่สำคัญยังช่วยกระตุ้นวิตามินบี ซี และวิตามินอีให้ทำงานได้ดีมากขึ้น ลดโอกาสการเกิดตะคริว ลดการหดเกร็ง แมกนีเซียมช่วยสร้างความสมดุลของแคลเซียมมีผลต่อการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน

หากร่างกายขาด แมกนีเซียมที่อยู่ในน้ำ จะเป็นอย่างไร

เมื่อร่างกายมีภาวะแมกนีเซียมในเลือดต่ำ ผลเสียที่ตามมาคือ ร่างกายอ่อนเพลีย ปวดหัว ปวดศีรษะไมเกรน กล้ามเนื้ออ่อนแรง เหน็บชา มีอาการเกร็ง สั่น หรือกระตุก บางครั้งอาจทำให้รู้สึกหงุดหงิดง่าย นอนไม่หลับ มีปัญหาเกี่ยวกับระบบประสาท รวมถึงอาเจียน คลื่นไส้ เวียนหัว บางรายพบว่าท้องเสีย การเต้นของหัวใจผิดปกติ ทั้งนี้เราสามารถป้องกันภาวะแมกนีเซียมต่ำได้ด้วยการทานอาหารที่มีแมกนีเซียม แมกนีเซียมในอาหาร เช่น พืชตระกูลถั่ว ผักใบเขียว ปลา เป็นต้น หรือดื่มน้ำที่มีแมกนีเซียมแร่ธาตุสำคัญในปริมาณที่เหมาะสม

แมกนีเซียมในน้ำ คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร หากร่างกายขาดแมกนีเซียมจะเกิดผลเสียอย่างไรบ้าง ทั้งหมดที่เราเอามาแชร์ต้องการให้ทุกคนได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของแมกนีเซียมแต่ต้องไม่ลืมว่าถ้าแมกนีเซียมและแคลเซียมในน้ำมีมากเกินไปอาจมีผลเสียต่อสุขภาพมากกว่าผลดี การกำจัดความกระด้างในน้ำนิยมใช้วิธี Softener หรือติดตั้งระบบทำน้ำอ่อนเพื่อลดความกระด้างในน้ำลง

บริการทำระบบน้ำประปา แบบครบวงจรที่สุดในไทย รับออกแบบ ติดตั้ง ทำระบบผลิตน้ำประปาผิวดิน ระบบน้ำประปาบาดาล ระบบน้ำประปาหมู่บ้าน ถูกต้องตามมาตรฐานของน้ำประปา โดยมิตรวอเตอร์ "เพื่อนของน้ำ เพื่อนของคุณ"
ดูเพิ่มเติม ติดต่อเรา