Reverse Osmosis ระบบน้ำ RO คืออะไร กรองน้ำด้วยระบบ RO ดีจริงไหม

Reverse-Osmosis

ระบบน้ำ Reverse Osmosis 

ระบบน้ำ Reverse Osmosis หรือ น้ำดื่ม RO หลายคนคงจะรู้จักและคุ้นเคยกับระบบน้ำนี้กันเป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นระบบน้ำที่หลายคนต่างให้การยอมรับว่ามีความน่าเชื่อถือ ได้มาตรฐาน และมีความปลอดภัยสูง จึงทำให้เป็นที่นิยมจำนวนมาก เพราะถือเป็นเครื่องกรองน้ำที่ช่วยให้ได้น้ำที่มีความบริสุทธิ์ จนนำไปสู่การใช้อุปโภค บริโภค อย่างมั่นใจ ซึ่งเราเชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่กำลังสนใจ และต้องการคำตอบว่าดีจริงหรือไม่ วันนี้เราเลยจะพาคุณไปรู้จักกับ ระบบน้ำ Reverse Osmosis กันว่าเป็นอย่างไร มีข้อดีอะไรที่น่าสนใจบ้าง 

บทความที่น่าสนใจ : 

 💧  กระบวนการผลิตน้ำ DI (Deionized Wate) มีขั้นตอนและระบบการทำงานอย่างไร

 💧  น้ำอ่อน (Soft Water) คืออะไร ความหมายของน้ำอ่อนและสารที่อยู่ในน้ำมีอะไรบ้าง

Reverse Osmosis ระบบน้ำ RO คืออะไร 

Reverse osmosis คือ หรือ ระบบ ro คือป็นกระบวนการผลิตน้ำโดยใช้แรงดันสูง และให้น้ำซึมไหลผ่านเข้าไปยังตัวฟอก เยื่อ TFC (Thin Film Composite) Membrane ประกอบไปด้วยรูพรุนจำนวนมาก มีคุณสมบัติที่ช่วยทำให้สารละลายสิ่งปนเปื้อน เช่น โลหะหนัก , ยาฆ่าแมลง , สารตะกั่ว โดยสิ่งเหล่านี้ไม่สามารถแทรกตัวผ่านเยื่อกรองไปได้ จึงทำให้มี คุณสมบัติของ น้ำ ro ที่ความสะอาดและมีความบริสุทธิ์สูงนั่นเอง 

ระบบน้ำ RO หรือReverse Osmosis ดีอย่างไร

ระบบน้ำ Reverse Osmosis เป็นระบบน้ำที่ได้รับความนิยมสูงมาก ๆ เนื่องจากผู้ใช้งานจะได้รับข้อดีจากระบบกรองน้ำ ro มากมายดังนี้

  • น้ำดื่ม RO มีความบริสุทธิ์สูงมาก เนื่องจากเครื่องกรองน้ำได้กรองสิ่งสกปรกออกจากน้ำจนทำให้ ปราศจากสารพิษ เชื้อโรค สิ่งเจือปนที่เป็นอันตราย ทำให้เรามั่นใจว่าน้ำที่ใช้มีความสะอาดและปลอดภัยสูงมาก
  • น้ำ RO แทบจะไม่เหลือแร่ธาตุใดเจือปน ทำให้ถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ เพื่อให้การผลิตมีประสิทธิภาพและได้มาตรฐานมากที่สุด
  • ระบบ RO สามารถกำจัดความเค็มออกจากน้ำได้ดีกว่าระบบการกรองน้ำรูปแบบอื่น ทำให้น้ำดื่มที่เราผลิตไม่มีรสหรือกลิ่นเหม็น ที่สำคัญเป็นน้ำดื่มคุณภาพที่ดีกว่าอีกด้วย 

ข้อดี – ระบบน้ำ Reverse Osmosis

  • น้ำ RO เป็นน้ำที่สะอาด ระบบน้ำ Reverse Osmosis จึงสามารถกรองน้ำได้ละเอียดมากถึง 0.0001 ไมครอน ทำให้น้ำที่ได้มีความสะอาดแลละความบริสุทธิ์สูงมาก
  • การกรองน้ำระบบ RO ช่วยให้น้ำมีความปลอดภัยไม่เป็นอันตราย เพราะน้ำที่ได้มีความสะอาดบริสุทธิ์มากถึง 95 %
  • สามารถนำน้ำ RO ไปใช้ได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นการอุปโภคหรือบริโภคก็ตาม โดยไม่มีสารอันตรายหรือสิ่งสกปรกมาปนเปื้อน เพราะเครื่องกรองน้ำระบบ RO ช่วยกรองน้ำให้ปราศจากแร่ธาตุและสิ่งปนเปื้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ที่สำคัญไม่ต้องเสียเงินติดตั้งเครื่องกรองน้ำเพิ่มเติมอีกด้วย  

หลักการทำงานของ ระบบ Reverse Osmosis เป็นอย่างไร

ในส่วนของหลักการทำงานของระบบน้ำ Reverse Osmosis ก็จะมีการแบ่งออกเป็น 2 ส่วนดังนี้

ส่วนที่ 1 น้ำบริสุทธิ์ (permeate)

น้ำบริสุทธิ์ จะมีการไหลผ่านโฟล์วมิเตอร์เข้าไปยังถังเก็บภายใน เมื่อน้ำเต็มถังแล้ว สวิทซ์ก็จะตัดวงวจรไฟฟ้าในทันที ทำให้ปั๊มหยุดทำงาน โดยโซลินอยด์วาล์ว จะทำหน้าที่ในการตัดน้ำแบบอัตโนมัติเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลเข้าไป จึงไม่มีน้ำไหลออกมาจาก RO ในขณะเครื่องหยุดทำงานซึ่งเป็นระบบควบคุมใช้ PLC เป็นชุดควบคุมหลัก รองรับระบบติดตามผลการทำงานแบบเรียลไทม์ การผลิตน้ำของเครื่อง จึงแบ่งน้ำออกเป็น 2 ส่วน

ส่วนที่ 2 น้ำเข้มข้น แยกเป็น 2 ส่วน

1.น้ำรีไซเคิล หลักการ reverse osmosis ไหลผ่านโฟล์วมิเตอร์และเข้าไปในปั๊มแรงดันสูงอีกครั้ง โดยจะต้องให้ความเร็วของน้ำที่ผ่านหน้าไส้มีปริมาณตามสเปคไส้เมมเบรน เพื่อไม่ให้เกิดการอุดตัน

2.น้ำทิ้ง ผ่านเข้าชุดควบคุมปริมาณน้ำทิ้ง ผ่านโฟล์วมิเตอร์ ซึ่งเป็น กระบวนการ reverse osmosis มีหน้าที่ไล่น้ำเพื่อล้างไส้เมมเบรน 

ติดตั้งระบบน้ำ RO (Reverse Osmosis ) กับ Mittwater ดีอย่างไรบ้าง

หากคุณสนใจต้องการที่จะติดตั้ง ระบบน้ำ RO (Reverse Osmosis ) แนะนำให้ติดตั้งกับ Mittwater ระบบน้ำที่ได้มาตรฐาน ช่วยให้คุณมีน้ำสะอาดและบริสุทธิ์ใช้อย่างปลอดภัยและมั่นใจ ซึ่งค่าบริการในการติดตั้งนั้นบอกเลยว่าคุ้มค่าประหยัดกว่าที่คิดอย่างแน่นอน

ติดตั้ง ระบบน้ำ RO (Reverse Osmosis ) ตอบโจทย์ทุกการใช้น้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพแน่นอน เพราะต้องยอมรับเลยว่า ระบบน้ำ Reverse Osmosis นั้นสามารถกรองน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ สะอาด บริสุทธิ์และมีความปลอดภัยสูงมาก ๆ 

รับติดตั้งเครื่องกรองน้ำอุตสาหกรรม RO บริการติดตั้งเครื่องกรองน้ำอุตสาหกรรม RO (Reverse Osmosis) เรามีโรงงานประกอบเอง โดยมิตรวอเตอร์ "เพื่อนของน้ำ เพื่อนของคุณ"
ดูเพิ่มเติม ติดต่อเรา