ระบบน้ำในโรงงานอุตสาหกรรม คืออะไร สำคัญอย่างไร และมีขั้นตอนกานทำงานอย่างไรบ้าง?

ระบบน้ำในโรงงานอุตสาหกรรม

ระบบน้ำในโรงงานอุตสาหกรรม เป็นระบบน้ำที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก สามารถรกรองเอาสิ่งสกปรก เชื้อโรค แบคทีเรีย สารแขวนลอย ที่เจือปนอยู่ในน้ำออกได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ภายในโรงงานอุตสาหกรรมมีน้ำที่สะอาด มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน เอาไว้ใช้งาน ซึ่งบทความนี้จะพาคุณไปทำความรู้จักกับระบบน้ำในโรงงานอุตสาหกรรมให้มากขึ้นว่าคืออะไร มีความสำคัญอย่างไร และมีหลักการทำงานอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ

ระบบน้ำในโรงงานอุตสาหกรรม คืออะไร 

ระบบน้ำในโรงงานอุตสาหกรรม คือ ระบบผลิตน้ำใช้ในโรงงานรูปแบบหนึ่ง ซึ่งมีอยู่หลายระบบ เช่น ระบบน้ำ RO ระบบน้ำ Soft ฯลฯ เป็นระบบน้ำที่ได้รับความนิยมในโรงงานอุตสาหกรรมรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมผลิตอาหาร น้ำแข็ง ฯลฯ  เพราะช่วยทำให้กระบวนการผลิตต่างๆ มีประสิทธิภาพและยังทำให้สินค้ามีคุณภาพที่ดีตามไปด้วยนั่นเอง

ความสำคัญของ ระบบผลิตน้ำใช้ในโรงงาน

ระบบผลิตน้ำใช้ในโรงงาน เรียกได้ว่าเป็นระบบน้ำที่มีความสำคัญต่อโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ ไม่น้อย ซึ่งระบบผลิตน้ำใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมมีความสำคัญ ดังนี้

1.ช่วยส่งเสริมกระบวนการผลิต

การมีระบบผลิตน้ำใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมที่ดี แน่นอนว่าจะช่วยสิ่งเสริมกระบวนการผลิตให้ราบรื่น มีประสิทธิภาพและได้มาตรฐาน ทำให้ไม่เกิดปัญหาในกระบวนการผลิตที่อาจส่งผลเสียต่อการผลิตสินค้าได้

2.สามารถผลิตสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หากเป็นสินค้าประเภทที่เป็นของกิน ระบบน้ำถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก การมีระบบผลิตน้ำในโรงงานอุตสาหกรรมที่มีมาตรฐาน ก็จะช่วยทำให้สินค้ามีคุณภาพไปด้วย อีกทั้งเมื่อบริโภคเข้าไปก็จะไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายด้วย

3.ไม่ต้องกังวลเรื่องสารปนเปื้อน

การทำระบบผลิตน้ำในโรงงานอุตสาหกรรม ทำให้มีน้ำไว้ใช้งานภายในตลอด โดยไม่ต้องกังวลเรื่องผลเสียต่อร่างกายเพราะได้ทำการบำบัดหรือกรองเอาสิ่งที่เป็นอันตรายออกจากน้ำไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นสิ่งสกปรก หรือแร่ธาตุ

4.ช่วยประหยัดต้นทุน

เพราะการติดตั้งระบบผลิตน้ำในโรงงานมีต้นทุนในการติดตั้งที่ไม่สูงมาก แต่สามารถกรองเอาสิ่งสกปรก รวมถึงเชื้อโรคที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าออกจากน้ำจดหมดได้

ขั้นตอนการทำงานของ ระบบน้ำในโรงงานอุตสาหกรรม

1.กรองน้ำผ่านไส้กรอง

ขั้นตอนแรกของขั้นตอนการกรองน้ำในโรงงานอุตสาหกรรม จะปล่อยน้ำให้ไหลผ่านบริเวณไส้กรองที่มีความละเอียดมากถึง 5 ไมครอน สามารถกรองเอาสิ่งสกปรกที่เจือปนมาในน้ำออก  จากนั้นจะใช้ปั๊มน้ำแรงดันสูงแยกน้ำที่ผ่านการกรองเรียบร้อยแล้วออก ให้ไหลเข้าสู่เมมเบรน ทำให้เข้าสู่กระบวนการต่อไปได้สะดวกได้ง่ายมากขึ้น

2.กรองน้ำผ่านเมมเบรนและแยกประเภทน้ำ

การกรองน้ำผ่านเมมเบรนเป็นการกรองน้ำขั้นสุดท้ายที่จะส่งน้ำที่ผ่านการกรองทั้งหมดไหลไปยังขั้นตอนการคัดแยกประเภทของน้ำ เพื่อใช้งานต่อไป ซึ่งสามารถแบ่งออกได้ 2 ประเภท คือน้ำบริสุทธิ์และน้ำเข้มข้น

3.ปล่อยน้ำปนเปื้อนทิ้งและนำน้ำบางส่วนไปรีไซเคิล

เมื่อผ่านขั้นตอนมาจนถึงขั้นตอนนี้จะได้น้ำเสียที่ไม่สามารถผ่านการกรองด้วยไส้กรองได้ ทำให้ต้องนำไปทิ้งซึ่งจะส่งไปยังชุดควบคุมปริมาณน้ำทิ้ง เพื่อน้ำสอบประมาณน้ำที่ต้องนำไปทิ้งและทิ้งผ่านโซลีนอยล์วาลว์  ส่วนน้ำที่ต้องนำไปรีไซเคิลจะถูกส่งไปที่ Flow Meter ให้ปั๊มน้ำแรงดันสูงส่งกลับไปที่ไส้กรองเมมมเบรน เพื่อรักษาสมดุลและความเร็วในการกรองน้ำ

ติดตั้งระบบน้ำ แบบครบวงจร

ติดตั้ง ระบบน้ำในโรงงานอุตสาหกรรม ที่ไหนดี

Mitrwater เป็นบริษัทที่ให้บริการติดตั้งระบบน้ำในโรงงานอุตสาหกรรม และระบบน้ำอื่นๆ ซึ่งสามารถติดตั้งระบบน้ำได้อย่างมีอาชีพ เพราะมีประสบการณ์ในการทำงานมาอย่างยาวนาน ทำให้สามารถกรองน้ำในโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง หากสนใจสามารถทักเข้ามาสอบถามข้อมูลเพิ่มกับเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง

จะเห็นได้ว่าการติดตั้งระบบน้ำในโรงงานอุตสาหกรรม เป็นระบบน้ำที่มีประโยชน์เป็นอย่างมาก ช่วยทำให้กระบวนการผลิตในโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ ราบรื่น และสำหรับใครที่สนใจติดตั้งระบบกรองน้ำ ระบบผลิตน้ำในโรงงานอุตสาหกรรม ก็อย่าลืมพิจารณาเลือกใช้บริการกับโรงงานที่มีความน่าเชื่อถือ หากสนใจที่จะติดตั้งระบบผลิตน้ำในโรงงานอุตสาหกรรมกับเราก็สามารถทักเข้ามาสอบถามข้อมูลเพิ่มกับเราได้เลย