น้ำกร่อย คืออะไร หากบริโภคไปแล้วจะเป็นอันตรายหรือไม่?

_น้ำกร่อย-คืออะไร-หากบริโภคไปแล้วจะเป็นอันตรายหรือไม่-

น้ำกร่อย

น้ำกร่อย หลายคนคงจะคุ้นเคยและรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะเป็นระบบน้ำที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ซึ่งหลายคนต้องประสบปัญหาน้ำกร่อยบ่อย ๆ และมักจะเกิดความกังวลว่าจะมีผลเสียต่อการใช้น้ำหรือไม่ ดังนั้นวันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับ น้ำกร่อยคืออะไร สามารถนำมาใช้บริโภคได้หรือไม่ และหากนำมาใช้บริโภคจะทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพหรือการใช้งานด้านต่าง ๆ หรือเปล่า เราไปหาคำตอบพร้อมกันในบทความนี้ได้เลย

บทความที่น่าสนใจ :

น้ำบาดาลกินได้ไหม หากดื่มน้ำบาดาลเข้าไปแล้วจะเป็นอันตรายต่อร่างกายหรือไหม 

8 ข้อเสียของการใช้น้ำบาดาล หรือน้ำใต้ดิน ในการอุปโภค-บริโภค ในชีวิตประจำวัน

น้ำกร่อย คืออะไร

น้ำกร่อย คือ น้ำจืดที่มีการผสมกับน้ำทะเลหรือน้ำเค็มนั่นเอง ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว น้ำกร่อยเกิดจากความเค็มจากธรรมชาติ ที่พบได้ตามชายทะเลมากกว่า เพราะเป็นระบบนิเวศที่เกิดขึ้นเอง ซึ่งน้ำทะเลจะมีค่าเป็นด่างอ่อน ๆ อยู่ที่ pH ประมาณ 7.3 – 8.5 โดยสาเหตุที่ทำให้น้ำทะเลมีค่าเป็นด่างอ่อน ๆ นั้นก็จะเกิดจากการที่น้ำทะเลมีแร่ธาตุต่าง ๆ อยู่มากมายหลากหลายชนิดด้วยกันนั่นเอง หากบริเวณใกล้เคียงนำน้ำมาใช้โดยไม่มีการกรองจะพบว่า น้ำประปากร่อย รวมถึง น้ำบาดาลกร่อย ทำให้เวลานำมาใช้รู้สึกกร่อย ๆ มีความเค็ม หรือเหนียวกว่าน้ำโดยทั่วไป 

น้ำกร่อย สามารถดื่มได้ไหม

หลายคนอาจจะเคยได้ลิ้มรสชาติของน้ำกร่อยมาบ้างแล้วแต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อย ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าน้ํากร่อยรสชาติ เป็นอย่างไร และสามารถนำมาดื่มได้หรือไม่ หากจะพูดตามตรงก็ไม่ควรนำมาใช้ดื่ม ถ้าไม่ได้มีการบำบัดน้ำกร่อยก่อนนำมาใช้หรือนำมาดื่ม เพราะจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ เนื่องจากน้ํากร่อยความเค็มค่อนข้างสูงอยู่แล้วเพราะมีส่วนผสมของน้ำทะเล จึงทำให้มีความเค็ม ฉะนั้นหากนำน้ำกร่อยมาดื่มโดยตรงจะทำให้ร่างกลายได้รับโซเดียม และหากร่างกายได้รับโซเดียมมากจนเกินไปจะทำให้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพอย่างแน่นอน หากจำเป็นต้องใช้น้ำกร่อยดื่มเพื่อบริโภค ควรนำมาบำบัดหรือผ่านการกรองก่อนเพื่อให้ได้นำที่บริสุทธิ์ 

น้ำกร่อย รสชาติเป็นอย่างไร

รสชาติของน้ำกร่อยก็จะมีความเค็มเป็นหลัก เนื่องจากเป็นน้ำจืดที่มีส่วนผสมของน้ำทะเล แต่หากพูดถึงความเค็มของน้ำกร่อยในแต่ละพื้นที่ก็จะมีรสชาตที่แตกต่างกันออกไป เพราะขึ้นอยู่กับว่าในพื้นที่นั้น ๆ  มีส่วนผสมของน้ำเค็มหรือน้ำทะเลมากน้อยเพียงใด แต่หากพูดถึงความอร่อยของน้ำแน่นอนด้วยความเค็มของน้ำนอกจากจะเป็นน้ำที่มีความเค็มแล้ว ก็ยังมีลักษณะของน้ำที่มีความเนียมกว่าน้ำบริสุทธิ์อย่างแน่นอน ทำให้ไม่นิยมนำน้ำกร่อยมาเป็นน้ำดื่ม เพราะนอกจากจะไม่มีประโยชน์แล้วยังส่งผลเสียอีกด้วย 

หากดื่มน้ำกร่อยไป จะเป็นอันตรายต่อร่างกายหรือไม่

น้ำกร่อยหากจะนำมาใช้อุปโภค อย่างเช่น การอาบน้ำ ล้างของใช้ต่าง ๆ ในครัวเรือน หรือนำมาทำความสะอาดบ้าน อาจจะไม่ค่อยมีผลเสียสักเท่าไหร่ แต่ในกรณีที่นำมาใช้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นการนำมาใช้ดื่ม ประกอบอาหาร ค่อนข้างที่จะส่งผลเสียต่อสุขภาพไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะอย่างที่เราได้กล่าวไปแล้วว่าน้ำกร่อยมีส่วนผสมของน้ำทะเล ทำให้มีรสเค็มหากนำมาดื่มจะทำให้ร่างกายได้รับโซเดียมจำนวนมาก ซึ่งโดยปกติแล้วร่างกายจะสามารถรับโซเดียมได้ประมาณ 2,000 มิลลิกรัม ต่อวัน หากร่างกายได้รับในปริมาณที่มากจนเกินไปจะทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ได้

ถ้าไม่บำบัดน้ำกร่อย จะมีผลเสียออย่างไร

หากเป็นไปได้ควรบำบัดน้ำให้มีความบริสุทธิ์ด้วยการทำน้ำกร่อยเป็นน้ำจืด โดยสามารถทำได้ด้วยการใช้เครื่องกรองน้ำ RO สำหรับใช้ในครัวเรือนแทน ซึ่งสามารถช่วยจัดการให้น้ำกร่อยกลายเป็นน้ำจืดได้ และแน่นอนเลยว่าเมื่อเป็นน้ำจืดแล้วเราสามารถนำมาบริโภคตามความต้องการได้ทันที จะเป็นการนำมาดื่มหรือ นำมาประกอบอาหารใช้ในครัวเรือนตามปกติได้เลย 

หากต้องการบำบัดน้ำกร่อย Mittwater สามารถให้คำปรึกษาฟรี!!

หากคุณกำลังต้องการบำบัดน้ำกร่อยพื่อให้สามารถใช้บริโภคได้อย่างปลอดภัยแนะนำ Mitrwater ระบบน้ำประปาแบบครบวงจร ที่สามารถใช้ได้ทั้งในครัวเรือน ชุมชน ในอาการต่าง ๆ พร้อมให้คำปรึกษาฟรีก่อนติดตั้งเพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพ โดยการให้บริการจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางจึงไม่ต้องกังวลเลยว่าจะเกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมาหรือเกิดปัญหาระหว่างการใช้งาน เพราะการันตีด้วยประสบการณ์การให้บริการมาอย่างยาวนาน

บริการทำระบบกรองน้ำบาดาล

รับออกแบบ ติดตั้งเครื่องกรองน้ำบาดาล ทำระบบกรองน้ำบาดาลหมู่บ้าน แก้ไขปัญหาน้ำบาดาลมีกลิ่น มีสนิม ให้กับมาใช้อุปโภค-บริโภคได้อย่างปลอดภัย โดยมิตรวอเตอร์ "เพื่อนของน้ำ เพื่อนของคุณ"

ดูเพิ่มเติม ติดต่อเรา