น้ำมีกลิ่นเหม็นทำอย่างไร กลิ่นโคลน กลิ่นสนิม มีวิธีการแก้อย่างไรได้บ้าง มาดูกัน

น้ำมีกลิ่น

น้ำมีกลิ่นเหม็น

น้ำมีกลิ่น เกิดจากสาเหตุหลายสาเหตุเป็นอย่างมาก ซึ่งบางสาเหตุก็เป็นสาเหตุที่คุณอาจคิดไม่ถึงกันเลยทีเดียว อีกทั้งเชื่อว่าหลายคนก็คงเชื่อจะพบเจอกับปัญหา น้ำมีกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ กันมาแล้วอย่างแน่นอน ทำให้ไม่สามารถใช้น้ำอุปโภคบริโภคได้อย่างปลอดภัย ดังนั้นบทความนี้จึงจะพาคุณไปรู้จักกับสาเหตุที่ทำให้น้ำมีกลิ่นเหม็น พร้อมกับบอกวิธีการแก้ไขปัญหาน้ำมีกลิ่นเหม็น จะมีวิธีการอย่างไรบ้าง บทความนี้คำตอบ!!

บทความที่น่าสนใจ :

💧 ระบบโรงงานผลิตน้ำดื่ม ถูกแบ่งออกเป็นกี่แบบ ?

💧 10 สาเหตุที่ทำให้น้ำบาดาลขุ่น เป็นเพราะอะไรบ้าง พร้อมวิธีการแก้ไม่ให้น้ำบาลดาลขุ่นขาว

ทำไมน้ำถึงมีกลิ่นเหม็น สาเหตุมาจากอะไร

สำหรับปัญหาน้ำมีกลิ่นเหม็น เป็นปัญหาที่พบเห็นได้บ่อยมากๆ เป็นปัญหาใหญ่ในปัจจุบันนี้ที่หลายคนไม่ทราบสาเหตุการเกิด ซึ่งสาเหตุของเกิดน้ำมีกลิ่นเหม็นนั้นมีหลายสาเหตุเป็นอย่างมาก ดังนี้

1.เกิดจากท่อประปาแตก

เมื่อท่อประปามีการแตกหรือรั่วซึมของน้ำ เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักๆของการทำให้น้ำมีกลิ่นเหม็น เป็นสาเหตุที่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบ ซึ่งเมื่อท่อเกิดการแตกหรือรั่วซึม ก็ทำให้สิ่งสกปรก เชื้อโรค หรือเชื้อแบคทีเรียต่างๆ สามารถเข้ามาปนเปื้อนได้ง่ายมากขึ้น จึงส่งผลทำให้น้ำเกิดกลิ่นเหม็นนั่นเอง

2.เกิดจากน้ำค้างท่อประปา

หากมีน้ำค้างอยู่ในท่อประปา โดยไม่มีการใช้น้ำเป็นระยะเวลานาน ทำให้น้ำไม่เกิดการไหลเวียนหรือค้างอยู่ท่อ เมื่อมีการเปิดใช้น้ำประปา ก็อาจทำให้เกิดน้ำมีกลิ่นเหม็นหรือกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์ได้ อีกทั้งนอกจากน้ำจะมีกลิ่นเหม็นแล้วก็ยังเต็มไปด้วยเชื้อโรค สิ่งสกปรก และเชื้อแบคทีเรียมากมายอีกด้วย

3.เกิดจากข้อต่อที่เป็นสนิม

เมื่อมีข้อต่อเป็นสนิม หลายคนอาจจะคิดไม่ถึงว่าสามารถทำให้น้ำประปาเกิดกลิ่นเหม็นได้ นอกจากนี้การนำน้ำประปาที่เป็นสนิมไปใช้อุปโภคหรือบริโภค ก็ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายด้วยเช่นกัน

4.เกิดจากการโดนแสงแดด

เมื่อท่อประปาโดนแดดเป็นระยะเวลานานๆ จะทำใหเกิดการคลายก๊าซแล้วนำไปปะปนกับน้ำประปา ส่งผลให้น้ำส่งกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์ออกมา จนไม่สามารถนำไปใช้อุปโภคหรือบริโภคได้เลยนั่นเอง

วิธีการแก้ น้ำมีกลิ่นเหม็นทำอย่างไรได้บ้าง

1.ติดตั้งหรือใช้บ่อพักน้ำ

หากต้องการแก้ไขปัญหาน้ำมีกลิ่นเหม็น การใช้บ่อพักน้ำเข้ามาช่วยถือเป็นวิธีการที่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาน้ำมีกลิ่นเหม็นได้อย่างดีเยี่ยมเลย เพราะการใช้บ่อพักน้ำจะช่วยทำให้น้ำเกิดการตกตะกอนได้เร็วมากขึ้น จึงสามารถช่วยลดกลิ่นเหม็นของน้ำได้เป็นอย่างดี รวมถึงทำให้น้ำมีความใส่มากขึ้นอีกด้วยเช่นกัน

2.เช็ครอยรั่วของระบบน้ำ

เมื่อพบว่าน้ำมีปัญหาส่งกลิ่นเหม็น การตรวจเช็คการรั่วไหลของน้ำ ถือเป็นระดับแรกๆที่ควรจะนึกถึง และเมื่อทราบว่าจุดไหนเกิดการรั่วไหล จะได้สามารถซ่อมได้ทันที เรียกได้ว่าเป็นวิธีการแก้ไขที่ตรงจุดสุดๆ

3.เติมสารคลอรีน

การเติมสารคลอรีนลงไปในน้ำที่ส่งกลิ่นเหม็นออกมา เป็นวิธีการบำบัดน้ำอย่างหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบันนี้ เพราะนอกจากจะสามารถช่วยลดกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ได้อย่างดีเยี่ยมแล้ว ก็ยังช่วยฆ่าเชื้อโรคได้เป็นอย่างดีด้วยเช่นกัน

4.แจ้งผู้ดูแล

การแจ้งผู้ดูแลเมื่อพบปัญหาน้ำส่งกลิ่นเหม็นนั้น เป็นวิธีการแก้ไขที่ดีมากๆอีกวิธีการหนึ่ง เนื่องจากผู้ดูแลที่เกี่ยวข้องจะมีความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษ ทำให้สามารถสาเหตุของปัญหาน้ำมีกลิ่นเหม็นได้ และเมื่อทราบถึงสาเหตุก็จะหาวิธีการแก้ไขหรือป้องกัน เพื่อทำให้น้ำสามารถกลับมาใช้บริโภคและอุปโภคได้อย่างปลอดภัยอีกครั้ง

5.เปลี่ยนข้อต่อที่เป็นสนิม

เนื่องจากข้อต่อที่เป็นสนิม เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาน้ำมีกลิ่นเหม็น การเปลี่ยนข้อต่อที่เป็นสนิมออก จึงสามารถแก้ไขปัญหาน้ำมีกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ได้อย่างถูกจุดมากที่สุด อีกทั้งหากมีการใช้ข้อต่อที่เป็นสนิมต่อไปนานๆก็ยังเป็นอันตรายต่อร่างกายเป็นอย่างมากด้วยเช่นกัน

6.ติดตั้งระบบกรองน้ำ

การติดตั้งระบบกรองน้ำ เป็นหนึ่งในวิธีการแก้ไขปัญหาน้ำมีกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ที่ตอบโจทย์มากที่สุด เพราะนอกจากจะสามารถลดปัญหาน้ำมีกลิ่นเหม็นได้แบบ 100% แล้ว ก็ยังช่วยทำให้น้ำใส่มากขึ้น รวมถึงสะอาดมากขึ้นด้วยเช่น

หากน้ำมีกลิ่น สามารถทำระบบกรองน้ำ ที่ไหนได้บ้าง

เมื่อพบปัญหาน้ำมีกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ แต่ไม่รู้จะแก้ไขอย่างไรให้ถูกจุดมากที่สุด คุณสามารถเข้ามาใช้บริการกับเราได้ เพราะ Mitrwater มีบริการติดตั้งระบบกรองน้ำที่ได้คุณภาพ และได้มาตรฐานเป็นอย่างมาก ซึ่งหาคุณสนใจที่จะเข้ามาใช้บริการติดตั้งระบบกรองน้ำกับเรา ก็สามารถทักเข้ามาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ช่องทางการติดต่อของเราเลย

บริการทำระบบน้ำประปา แบบครบวงจรที่สุดในไทย รับออกแบบ ติดตั้ง ทำระบบผลิตน้ำประปาผิวดิน ระบบน้ำประปาบาดาล ระบบน้ำประปาหมู่บ้าน ถูกต้องตามมาตรฐานของน้ำประปา โดยมิตรวอเตอร์ "เพื่อนของน้ำ เพื่อนของคุณ"
ดูเพิ่มเติม ติดต่อเรา