ถังตกตะกอน Sedimentation Tank, Clarifier Tank คืออะไร มีหลักการทำงาน และมีหน้าที่เกี่ยวกับระบบน้ำอย่างไร

ถังตกตะกอน Sedimentation Tank, Clarifier Tank คืออะไร

ถังตกตะกอน

การใช้งานถังตกตะกอน ถือเป็นถังที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับการทำระบบน้ำ เพราะจะช่วยทำให้ตะกอนจมลงสู้ก้นถังน้ำ เรียกได้ว่าเป็นถังที่เมื่อทำระบบน้ำก็จำเป็นต้องมีถังตกตะกอนไว้ด้วยเช่นกัน เนื่องจากถังตกตะกอนจะช่วยทำให้น้ำมีความใส สะอาดมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถใช้อุปโภค-บริโภคได้อย่างไม่ต้องกลัวว่าจะเป็นอันตรายต่อร่างกายของเรา

ซึ่งแน่นอนว่าหลายคนก็อาจจะยังไม่รู้จักกับถังตกตะกอน ดังนั้นบทความนี้จะพาคุณไปทำความรู้จักกับถังตกตะกอนให้มากขึ้นว่าคืออะไร มีหน้าที่อะไร มีรูปแบบไหนบ้าง สามารถแบ่งออกได้ทั้งหมดกี่ประเภท และมีลักษณะการทำงานอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ

ถังตกตะกอน คืออะไร

ถังตกตะกอน คือ หนึ่งในขั้นตอนของการทำระบบน้ำ ที่มีความสามารถในการแยกตะกอนออกจากน้ำเสีย เป็นถังที่จะต้องใช้ระยะเวลาในการกักเก็บน้ำไว้ระยะหนึ่ง หรือที่เรียกง่าย ๆ ว่า บ่อพักน้ำ ซึ่งการใช้ถังตกตะกอนพักน้ำเอาไว้ระยะหนึ่งก็เพราะการพักน้ำไว้จะทำให้ตะกอนจมลงก้นถัง ดังนั้นถังตกตะกอนจึงเป็นถังที่มีความจำเป็นต่อการทำระบบน้ำเป็นอย่างมากนั่นเอง

ถังตกตะกอน มีหน้าที่อะไรบ้าง

สำหรับหน้าที่หลัก ๆ ของการใช้งานถังตะกอน ก็เพื่อช่วยแยกตะกอนที่ผสมหรือเจือปนมากับน้ำแยกออกจากกัน ทำให้น้ำมีความใส สะอาดมากขึ้น เพราะตัวถังตกตะกอนจะแยกฝุ่น แร่ธาตุ และสารแขวนลอยหรือตะกอนออกจากน้ำ  แต่การที่จะทำให้น้ำเกิดการตกตะกอนและจมลงสู่ก้นถังนั้นก็จะต้องมีการฟีดสารเคมีและใช้ระยะเวลาในการทำให้ตกตะกอนนานพอสมควรนั่นเอง

ถังตกตะกอน มีหน้าที่อะไรบ้าง

ถังตกตะกอน มีรูปทรงแบบไหนบ้าง

1.ถังตกตะกอนแบบสี่เหลี่ยม

การใช้งานถังตกตะกอนแบบสี่เหลี่ยม เป็นถังตกตะกอนที่สามารถใช้ได้กับตกตะกอนหลากหลายชนิด มีการออกแบบให้เคลื่อนที่ในการกวาดตะกอนแบบไป-กลับ และมีความโค้งงออย่างพอดี ทำให้สามารถกวาดตะกอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งถังตกตะกอนแบบสี่เหลี่ยมนั้นสามารถใช้บำบัดได้ทั้งน้ำดีและน้ำเสีย หรือหากต้องการทำระบบน้ำประปา ระบบการบำบัดน้ำจากโรงงานอุตสาหกรรม ถังตกตะกอนแบบสี่เหลี่ยมก็ถือว่าตอบโจทย์ไม่น้อยเลยทีเดียว

ถังตกตะกอนแบบสี่เหลี่ยม

2.ถังตกตะกอนแบบกลม (Solid Contact Clarifier Tank)

สำหรับถังตกตะกอนแบบกลมนั้น เป็นรูปแบบของถังตกตะกอนที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบันนี้ ซึ่งถังตกตะกอนแบบกลมก็จะมีลักษณะการทำงานที่คล้ายกับถังตกตะกอนรูปแบบอื่น ๆ ที่จะมีใบกวาดตะกอน เพื่อแยกตะกอนที่ตกลงสู่ก้นถังออกจากน้ำนั่นเอง

ถังตกตะกอนแบบกลม

การใช้ถังตกตะกอนสำเร็จรูป มีลักษณะการทำงานเป็นอย่างไร

สำหรับการใช้งานถังตกตะกอนสำเร็จรูป จะมีลักษณะการทำงานแบบการไหลเข้าสู่ช่องทางน้ำทางเข้า แบบจะบังคับให้ไหลกลับขึ้นไปผ่านแผ่นตกตะกอน ทำให้น้ำที่มีตะกอนไหลผ่านแผ่นตกตะกอน จนตะกอนที่ผสมอยู่ในน้ำจะไม่สามารถไหลผ่านแผ่นตกตะกอนได้ ส่วนน้ำที่สะอาดไม่มีตะกอน ก็จะไหลไปยังช่องทางน้ำออกที่อยู่ด้านบนนั่นเอง

การติดตั้งถังตกตะกอนในระบบน้ำ ราคาเท่าไหร่

เนื่องจากในปัจจุบันนี้ถังตกตะกอนที่ใช้ในการทำระบบน้ำมีหลากหลายขนาดมาก ๆ ซึ่งแน่นอว่าก็อาจะทำให้หลายคนอยากทราบราคาของการติดตั้งถังตกตะกอน ว่ามีราคาเท่าไหร่ ซึ่งก็จะต้องบอกเลยว่ามีหลากหลายราคามาก ๆ ทำให้เราไม่สามารถบอกหรือระบุราคาที่ชัดเจนให้กับคุณได้ เพราะราคาของถังตกตะกอนนั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของคุณภาพ มาตรฐาน ขนาด หรือยี่ห้อของถังตกตะกอน จึงทำให้ถังตกตะกอนมีราคาที่แตกต่างกันออกไปด้วยนั่นเอง

ก็จะเห็นได้ว่าการทำระบบน้ำ ถังตกตะกอน ถือเป็นหนึ่งในขั้นตอนการทำระบบน้ำที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เพราะจะช่วยทำให้น้ำมีความสะอาดมากขึ้น สามารถใช้อุปโภค-บริโภคได้อย่างไม่ต้องกลัวว่าจะเป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการเลือกใช้ถังตกตะกอนที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน ก็จะช่วยทำให้ประสิทธิภาพในการตกตะกอนได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน

ซึ่งคุณสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำระบบน้ำตกตะกอนกับทางมิตรวอเตอร์ได้ เราพร้อมให้คำแนะนำดีที่สุดสำหรับคุณเสมอ

ภาพโรงงานผลิตถังตกตะกอน

Mitrwater เรามีโรงงานผลิตถังตกตะกอนเป็นของตัวเอง สามารถควบคุมคุณภาพการผลิตได้ดีกว่า ราคาคุ้มค่ากว่า รับผลิตถังตกตะกอนน้ำดี น้ำเสีย แบบครบวงจร

Clarifier Tank
Sedimentation Tank
ถังตกตะกอนระบบน้ำเสีย
ถังตกตะกอนแบบ Pulsator
ถังตกตะกอนแบบ Lamella
ถังตกตะกอนแบบ Solid Contact

รับผลิตถังตกตะกอนทุกรูปแบบ
โรงงานรับผลิตถังตกตะกอน
รับผลิตถังตกตะกอนน้ำดี น้ำเสีย
โรงงานรับผลิตถังตกตะกอนน้ำดี น้ำเสีย

ตัวอย่างการติดตั้งถังตกตะกอน

บรรยากาศการติดตั้งถังตกตะกอนในระบบน้ำต่าง ๆ

ติดตั้งถังตกตะกอนน้ำดี น้ำเสีย
ถังตกตะกอน Clarifier Tank ในระบบน้ำประปา
ติดตั้งถังตกตะกอน Pulsator ระบบน้ำ
ถังตกตะกอนในระบบผลิตน้ำประปา

รับผลิตถังตกตะกอนทุกรูปแบบ จากโรงงานผลิตโดยตรง

รับออกแบบ ผลิตถังตกตะกอน Sedimentation Tank, Clarifier Tank ผลิตเองทุกใบจากโรงงานของเราเอง ราคาเป็นมิตร โดยมิตรวอเตอร์ "เพื่อนของน้ำ เพื่อนของคุณ"

ดูเพิ่มเติม ติดต่อเรา