สาร PAC (Poly Aluminium Chloride) คืออะไร ใช้แล้วดีต่อการทำระบบน้ำอย่างไรบ้าง

สาร-PAC-(Poly-Aluminium-Chloride)-คืออะไร-ใช้แล้วดีต่อการทำระบบน้ำอย่างไรบ้าง

สาร PAC 

สาร PAC หรือสาร pacl คุณเคยสงสัยไหมว่าคืออะไร ทำไมการบำบัดน้ำถึงนิยมใช้สารชนิดนี้ น้ำที่มีตะกอน สมัยก่อนนิยมกำจัดด้วยสารส้มเพื่อเร่งให้เกิดการตกตะกอนแต่การใช้สารส้มเพื่อเร่งการตกตะกอนนั้นมีข้อด้อยคือจะใช้ได้ดีในน้ำที่มีค่าความเป็นกรด-ด่างที่เหมาะสมเท่านั้น เช่น สารส้มจะทำงานได้ดีในน้ำที่มีค่า pH 5.5-6.5 เป็นต้น นอกจากนั้นยังคงพบว่าน้ำที่ถูกกำจัดตะกอนแล้ว มีไอออนโลหะที่เข้มข้นเป็นองค์ประกอบของสารเร่งการตกตะกอนสูงเกินไปด้วย ทำให้  PAC กลายเป็นทางเลือกใหม่ที่น่าสนใจมากๆ

บทความที่น่าสนใจ :

💧: มาทำความรู้จักกับ “สารเร่งตกตะกอน” คืออะไร ตัวช่วยกำจัดสารปนเปื้อนในน้ำ เพื่อป้องกันน้ำเสีย

💧: สารเร่งตกตะกอน Polymer (โพลิเมอร์) คืออะไร

สารตกตะกอน pac


Poly Aluminium Chloride
คืออะไร

Poly Aluminium Chloride (โพลีอลูมิเนียมคลอไรด์) คือ เกลือสังเคราะห์ของอลูมิเนียมคลอไรด์ ซึ่งได้ผ่านกระบวนการสังเคราะห์มาแบบพิเศษ ช่วยเร่งให้เกิดการตกตะกอนได้ดีขึ้นสามารถใช้ได้ดีทั้งกับน้ำดิบและน้ำทิ้ง โดยทั่วไปสาร PAC จะเป็นชนิดผง เมื่อ PAC ละลายในน้ำจะทำให้สารแขวนลอยในน้ำจับตัวกันเป็นก้อนและเกิดการตกตะกอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ สารเร่งตกตะกอน pac เป็นผลผลิตจากเทคโนโลยีขั้นสูง ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการทำให้น้ำสะอาดสามารถนำน้ำไปใช้เพื่อการอุปโภคและบริโภคได้อย่างปลอดภัย

สารเร่งตกตะกอน PAC ดีอย่างไร

จุดเด่นของ pac สารเคมีนี้มีดีกว่าสารเคมีอื่นๆ ในการบำบัดน้ำเสียหรือน้ำขุ่น คือ มีประสิทธิภาพในการเร่งการตกตะกอนได้รวดเร็ว ไม่ต้องใช้ในปริมาณมาก ใช้เพียงเล็กน้อยเท่านั้นสามารถใช้งานได้กับน้ำที่มีช่วงความเป็นกรด-ด่างกว้าง หรือในช่วง pH 5.0-9.0 อีกทั้งตะกอนที่ตกโดยใช้สาร PAC จะเกิดการเกาะตัวกันดีกว่าเมื่อเทียบกับการใช้สารส้มธรรมดาทั่วไป นอกจากนั้นยังพบว่าการตกตะกอนด้วย สาร PAC การเพิ่มขึ้นของซัลเฟตไม่มาก ถ้าเปรียบเทียบกับสารเคมีชนิดอื่นๆ ที่มีซัลเฟตเป็นส่วนประกอบ ซึ่งซัลเฟตเป็นแหล่งในการเกิดแก๊สไข่เน่าที่ทำให้มีกลิ่นเหม็น

PAC ใช้สำหรับงานอะไรบ้าง

1.น้ำบาดาล

น้ำบาดาลเป็นน้ำที่อยู่ใต้ผิวดิน เมื่อนำขึ้นมาใช้อุปโภค บริโภคต้องผ่านการปรับปรุงคุณภาพน้ำ เพราะน้ำอาจมีการปนเปื้อนของตะกอน สารแขวนลอย ฯลฯ  การต้มช่วยลดความกระด้างได้ชั่วคราวและฆ่าเชื้อโรคได้ การเติมสารเคมี pac ช่วยเร่งให้เกิดการตกตะกอนได้เช่นเดียวกัน

2.น้ำประปา โดยใช้น้ำดิบจากแม่น้ำ

ปัจจุบันนิยมใช้สาร PAC เพื่อบำบัดน้ำประปา เร่งให้เกิดการตกตะกอนเร็วขึ้นทำให้น้ำใส สะอาด สามารถนำน้ำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างปลอดภัย ตะกอนในน้ำประปาเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น การซ่อมท่อจากทางการประปา เนื่องจากการซ่อมท่อ มีการลดแรงดัน เพิ่มแรงดันต่างๆ เป็นการกวนน้ำในท่อทำให้ตะกอนฟุ้งขึ้นมาและไปกองตามจุดต่างๆ โดยเฉพาะปลายท่อ

3.น้ำเสียจากอุตสาหกรรม

น้ำเสียจากโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งอาจเกิดจากกระบวนการผลิตหรือจะเป็นการล้างวัตถุดิบต่างๆ หากปล่อยน้ำเสียออกสู่ภายนอก โดยไม่มีการบำบัดน้ำเสีย ย่อมส่งผลกระทบต่อทั้งชุมชนและสิ่งแวดล้อม รวมถึงสิ่งมีชีวิตที่อาศัยในธรรมชาติ อาศัยแหล่งน้ำต่างๆ สร้างผลกระทบในวงกว้าง ปัจจุบันสามารถใช้สาร PAC เพื่อเร่งการตกตะกอนได้ทำให้น้ำใสสะอาดเพิ่มขึ้น

4.ใช้ตกตะกอนในสระว่ายน้ำ

สระว่ายน้ำที่มีตะกอน ไม่ใสสะอาด สามารถแก้ไขได้ด้วยการเติมสารตกตะกอน pac เพื่อเร่งให้เกิดการตกตะกอน ทำให้น้ำในสระว่ายน้ำใส สะอาด น่าลงไปเล่น สร้างทัศนียภาพให้ดีขึ้น รีสอร์ท โรงแรม บ้านพัก ฯลฯ ที่มีสระว่ายน้ำนิยมใช้สาร PAC แม้ราคาจะสูงกว่าสารส้มแต่ใช้ปริมาณน้อยกว่า เร่งการตกตะกอนได้ดีกว่า

5.เร่งการตกตะกอนในบ่อเลี้ยงสัตว์น้ำ

ถ้าคุณต้องการให้บ่อเลี้ยงสัตว์น้ำ มีน้ำที่ใสสะอาด ไร้ตะกอนสามารถเติมสาร PAC ลงไปได้แต่แนะนำให้เติมก่อนนำสัตว์น้ำลงในบ่อ หรือย้ายสัตว์น้ำออกจากบ่อก่อนจึงค่อยเติมสาร PAC ลงไป

คุณสมบัติของสารเคมี PAC

 • สามารถใช้ในน้ำที่มี pH ช่วงกว้าง 5.0-9.0
 • PAC จะไม่ถูกเปลี่ยนโดยอุณหภูมิของน้ำ ให้ประสิทธิภาพสูงแม้น้ำเย็นหรือร้อน
 • มีความสามารถในการละลายน้ำได้ดีกว่าสารส้ม
 • มีฤทธิ์กัดกร่อนที่น้อยใช้งานได้สะดวก

Poly Aluminium Chloride สูตรเคมี เป็นอย่างไร

PAC มีสูตรทางเคมี คือ [Al2 (OH) nCl6-n] m   n = 1~5, m < = 30 สารประเภทนี้เกิดขึ้นจากการเรียงตัวกันของนิวเครียสหลายตัว PAC มีความเป็นเบสิคเกลือแรง และประจุไฟฟ้าบวก จึงทำให้มีคุณสมบัติในการเกาะตัวสูง ในขณะเดียวกันก็มีประสิทธิภาพมาก โดยลักษณะทั่วไปนั้นอาจอยู่ในรูปของสารละลายขุ่นหรือใส และอยู่ในรูปของผงละเอียดสีขาว สำหรับคุณลักษณะทางเคมีและทางฟิสิกส์ คือ

 • ความหนาแน่นสัมพันธ์ เกณฑ์ที่กำหนด 1.1-1.4
 • โพลิอลูมิเนียมคลอไรด์ (คำนวณเป็น AL2 O3) เกณฑ์ที่กำหนด 5-25
 • ความเป็นด่างร้อยละโดยน้ำหนัก เกณฑ์ที่กำหนด 10-83
 • ความขุ่น NTU ไม่เกิน เกณฑ์ที่กำหนด 50

Poly Aluminium Chloride ราคา เท่าไหร่

สาร PAC ราคาที่ขายกันในปัจจุบัน มีทั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพัน ยิ่งต้องการปริมาณมาก ราคาก็ยิ่งสูงขึ้น ถึงแม้ราคาจะแพงกว่าสารส้มแต่ใช้ในปริมาณน้อยกว่าจึงช่วยประหยัดต้นทุนได้มากกว่า

ข้อควรระวังเกี่ยวกับการใช้สาร PAC มีอะไรบ้าง

 • การใช้สาร PAC ต้องระมัดระวัง เนื่องจากมีฤทธิ์กัดกร่อน อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังได้
 • กรณีสัมผัสกับผิวหนังควรล้างออกให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่ หรือมีอาการระคายเคืองรุนแรงควรรีบไปพบแพทย์
 • สำหรับการเก็บรักษาควรเก็บให้ดี สารชนิดนี้สามารถทำปฏิกิริยาได้กับโลหะบางชนิด โดยให้ผลลัพธ์เป็นไฮโดรเจน ซึ่งติดไฟได้ ควรเก็บไว้ในภาชนะพลาสติกแบบปิดอย่างดี
 • หากกระเด็นเข้าตาควรล้างตาทันทีด้วยน้ำสะอาดปริมาณมาก ล้างอย่างน้อย 15 นาที และควรรีบไปพบแพทย์
 • ควรย้ายสัตว์น้ำทุกชนิดออกจากบ่อก่อนใช้สาร PAC เพื่อเร่งการตกตะกอน

pac ตกตะกอน คืออะไร ดีอย่างไร ใช้งานแบบไหน รวมถึงเรื่องราวๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับสาร PAC ทั้งหมดนี้คือสาระดีๆ ที่เราเอามาฝาก หวังว่ามันจะมีประโยชน์สำหรับคุณ สารที่ช่วยเร่งให้เกิดการตกตะกอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยปรับปรุงคุณภาพน้ำให้ใส สะอาด จึงได้รับความนิยมในปัจจุบัน

รับผลิตถังตกตะกอนทุกรูปแบบ จากโรงงานผลิตโดยตรง

รับออกแบบ ผลิตถังตกตะกอน Sedimentation Tank, Clarifier Tank ผลิตเองทุกใบจากโรงงานของเราเอง ราคาเป็นมิตร โดยมิตรวอเตอร์ "เพื่อนของน้ำ เพื่อนของคุณ"

ดูเพิ่มเติม ติดต่อเรา