ภัยเงียบ!! อันตรายจารสิ่งปนเปื้อนในน้ำดื่ม ที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า

ภัยเงียบ!! อันตรายจารสิ่งปนเปื้อนในน้ำดื่ม ที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า

สิ่งปนเปื้อนในน้ำดื่ม

สิ่งปนเปื้อนในน้ำดื่ม ถือเป็นเรื่องที่ไม่สามารถมองข้ามได้ เพราะเป็นเรื่องที่ส่งผลต่อสุขภาพร่างกายโดยตรง อาจทำให้เกิดอันตรายได้ อีกทั้งน้ำยังเป็นของเหลวที่อยู่ในร่างกายมนุษย์มากถึง 70% ทำให้การดื่มน้ำสะอาดเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมาก รวมถึงต้องดื่มให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายภายใน 1 วันด้วยเช่นกัน ซึ่งในน้ำดื่มที่เราใช้ดื่มกันในปัจจุบันนี้ก็อาจมีสารปนเปื้อนเจือปนอยู่โดยที่คุณไม่รู้ตัว ดังนั้นบทความนี้จะพาคุณไปทำความรู้จักกับสารปนเปื้อนในน้ำดื่มให้มากขึ้นว่าคืออะไร มีสารอะไร และมีวิธีการแก้ไขอย่างไร

สิ่งปนเปื้อนในน้ำดื่ม คืออะไร

สิ่งปนเปื้อนในน้ำดื่ม หรือสารปนเปื้อนที่อยู่ในน้ำดื่ม คือ น้ำที่มีปริมาณการเจือปนของสารที่เป็นอันตรายต่อร่างกายอยู่ในน้ำดื่ม จนทำให้ไม่สามารถนำไปใช้ดื่มได้อย่างไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกาย ควรนำไปผ่านกระบวนการกรองน้ำบำบัดเพื่อเพิ่มคุณภาพของน้ำ ให้สามารถนำไปใช้ดื่มได้อย่างไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกาย

สารปนเปื้อนที่อันตรายในน้ำดื่ม มีอะไรบ้าง

สำหรับสารปนเปื้อนหรือสารอันตรายที่ผสมอยู่ในน้ำดื่ม เป็นสารที่มีอยู่หลากหลายชนิดเป็นอย่างมากสำหรับ ทำให้มีการแบ่งประเภทของสารปนเปื้อนในน้ำดื่มออกเป็น 2 ประเภท ดังนี้

สารปนเปื้อนในรูปแบบโลหะหนัก

  • เหล็ก ทำให้การย่อยอาหารมีประสิทธิภาพลดลง ตับเสื่อม เลือดแข็งตัวช้า
  • ปรอท อาจทำให้ร่างกายมีอาการปวดท้อง ท้องเสีย มองเห็นไม่ชัด รวมถึงระบบประสาทผิดปกติและความจำเสื่อม
  • แมงกานีส ส่งผลให้รู้สึกอ่อนเพลีย ปวดหัว เยื่อบุในระบบทางเดินอาหารอักเสบและรุ่นแรงถึงเป็นอัมพาตได้
  • ทองแดง ทำให้เกิดการเบื่ออาหาร อ่อนเพลีย อาเจียน และเม็ดเลือดแดงเกิดการแตกตัว

สารปนเปื้อนในรูปแบบเชื่อโรค

  •  อีโคไล เป็นแบคทีเรียที่พบในลำไส้ของคนและสัตว์ ปกติแล้วจะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายเมื่อได้รับในปริมาณที่พอดี
  • โคลิฟอร์แบคทีเรีย เป็นกลุ่มแบคทีเรียที่สามารถโตได้ที่ที่มีอากาศและไม่มีอากาศ หากได้รับโคลิฟอร์มแบคทีเรียมากเกินไปก็อาจทำให้มีอาการคล้ายกับไข้หวัดใหญ่ได้

วิธีการแก้หากมีสิ่งปนเปื้อนในน้ำดื่ม ทำอย่างไร

1.เลือกใช้เครื่องกรองน้ำดื่ม

โดยเลือกเครื่องกรองน้ำที่มีไส้กรองหลายชั้น จะได้สามารถกำจัดสิ่งปกติที่เจือปนมากับน้ำได้อย่างหมดจด

2.พิจารณาสภาพน้ำดิบ

 เนื่องจากในน้ำประปาหรือน้ำบาดาล จะมีปริมาณของสารปนเปื้อนที่แตกต่างกันออกไป การใช้กระบวนการRo จึงมีความแตกต่างกันเล็กน้อย อีกทั้งการพิจารณาสภาพน้ำดิบ ก็ยังเป็นวิธีการช่วยเลือกเครื่องกรองน้ำกระบวนการ Reverseosmosis ได้อย่างเหมาะสม

3.เลือกไส้กรอง

เพราะไส้กรองในปัจจุบันนี้มีความแตกต่างกันออกไป ทำให้คุณสมบัติในการนำไปใช้งานแตกต่างกันนั่นเอง

4.เลือกขนาดเครื่องกรองน้ำ

การเลือกขนาดของเครื่องกรองน้ำ ควรเลือกให้เหมาะสมกับปริมาณในการใช้น้ำและจำนวนสมาชิกภายในครอบครัว เพื่อทำให้ไม่เปลืองน้ำและเครื่องไม่ทำงานหนักโดยเปล่าประโยชน์

5.เลือกเครื่องกรองน้ำที่มีมาตรฐาน

เพราะในปัจจุบันนี้มีเครื่องกรองน้ำหลากหลายรูปแบบ ควรเลือกที่ได้รับความมาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็น ISO 9001, Water Quality Association หรือ NFS

เนื่องจากสารอันตรายที่ปนเปื้อนมากับน้ำ เป็นสิ่งที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า การนำน้ำไปผ่านขั้นตอนการผลิตน้ำดื่มRo ก่อนนำไปใช้งาน จึงเป็นเรื่องที่ไม่สามารถมองข้ามได้ เพราะจะช่วยเพิ่มคุณภาพให้กับน้ำ สามารถใช้ดื่มได้อย่างไม่ต้องกลัวว่าเป็นอันตรายต่อร่างกายนั่นเอง

บริการทำระบบกรองน้ำบาดาล

รับออกแบบ ติดตั้งเครื่องกรองน้ำบาดาล ทำระบบกรองน้ำบาดาลหมู่บ้าน แก้ไขปัญหาน้ำบาดาลมีกลิ่น มีสนิม ให้กับมาใช้อุปโภค-บริโภคได้อย่างปลอดภัย โดยมิตรวอเตอร์ "เพื่อนของน้ำ เพื่อนของคุณ"

ดูเพิ่มเติม ติดต่อเรา